Họp trực tuyến phòng, chống covid-19

Thứ hai - 22/02/2021 08:57 29 0
Vừa qua, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của các huyện, thị xã, thành phố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trị phiên họp. Tại điểm cầu huyện Hải Lăng, đồng chí Cáp Xuân Tá – PCT UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện chủ trì cùng với sự có mặt của các đồng chí trong BCĐ huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Đồng chí Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trị phiên họp tại điểm cầu tỉnh
Đồng chí Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trị phiên họp tại điểm cầu tỉnh
     Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 13/8/2020 đến nay, không ghi nhận ca mắc mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tình hình dịch bệnh trong tỉnh vẫn đang được kiểm soát tốt, các địa phương vẫn duy trì các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt và nghiêm túc. Tính đến ngày 18/2/2021, đã cách ly tập trung 68 công dân trở về từ các vùng dịch trong nước, khu vực phong tỏa, địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội, trong đó đã kết thúc cách ly tập trung 54 người, hiện đang cách ly 14 người. Có trên 2.200 trường hợp đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm giám sát. Duy trì hoạt động các tổ kiểm dịch y tế tại các chốt đường bộ và Ga Đông Hà...
     Báo cáo tại phiên họp, đồng chí Cáp Xuân Tá – PCT UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho biết: Đến nay trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 13 đợt cách ly tập trung với tổng số 1240 đối tượng nhập cảnh từ Lào, Trung Quốc về. Tất cả đều đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà là 3260 người. Trong đó đã hoàn thành cách ly 1134 người, hiện còn 2126 người. Yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà là 3754 người, đã hoàn thành tự theo dõi 1011 người, hiện còn 2743. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cộng đồng: Đã tổ chức lấy 554 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, tất cả đều có kết quả âm tính. Triển khai điểm chốt kiểm soát y tế trên tuyến quốc lộ 1A vị trí tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 31/01/2021, tạm ngưng hoạt động ngày 10/02/2021. Qua 11 ngày hoạt động, tổng cộng có 13.350 người được đo thân nhiệt và 4542 người khai tờ khai y tế.
7d0fd9b92aafd9f180be
Điểm cầu huyện Hải Lăng

     Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Nam ghi nhận sự chỉ đạo sát đúng, kịp thời và triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong dịp tết Nguyên đán. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương không lơ là, chủ quan, với quan điểm “Chống dịch như chống giặc” tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các Bộ, ngành Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
     Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nhà máy, xí nghiệp, Trung tâm thương mại, siêu thị… thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức triển khai các kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế, kịp thời cập nhật, báo cáo, có đề xuất về giải pháp tháo gỡ phù hợp với tình hình. Thực hiện nghiêm các giải pháp cách ly người từ vùng dịch trở về và khai báo y tế chặt chẽ tất cả người dân từ các địa phương khác đến Quảng Trị. Liên quan đến vấn đề này, đồng chí giao nhiệm vụ Sở Thông tin truyền thông phối hợp với Sở Y tế hoàn thiện hệ thống khai báo thông tin y tế trên môi trường mạng tạo thuận tiện cho bà con nhân dân. Ngành giáo dục thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh ngay trong mỗi cơ sở trường học theo quy định của Bộ Y tế; có sự phối hợp, điều hành, phân loại một cách khoa học, hợp lý công dân ở các khu cách ly tập trung trên cơ sở gắn với phân tích yếu tố dịch tễ; quán triệt người dân thực hiện nghiêm túc quy định 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế) của Bộ Y tế; Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan ở bệnh viện, cơ sở y tế; các đơn vị khác ở tuyến đầu chống dịch cũng cần chủ động, nắm bắt tình hình để tiếp tục công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả, an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
     Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu và khuyến cáo người dân không nên đi đến các vùng đang có dịch. Đối với cán bộ, công chức vì lí do công vụ phải đi đến các vùng có dịch thì phải có ý kiến bằng văn bản của thủ trưởng cơ quan, đồng thời phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định khi trở về. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương theo phân cấp quản lý, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc quản lý cán bộ, công chức đi đến các vùng dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Tác giả bài viết: Khánh Đan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây