Hội thảo giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa xã Hải Quy và xã Hải Xuân.

Thứ sáu - 26/07/2019 15:05 316 0
Ngày 26/7, UBND huyện Hải Lăng tổ chức hội thảo lấy ý kiến để giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa thôn Văn Vận, xã Hải Quy và thôn Trà Trì, xã Hải Xuân. Ngoài sự có mặt đầy đủ của chính quyền địa phương và đại diện hội chủ, các tộc trưởng 2 thôn Văn Vận và Trà Trì thì còn có sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành chức năng cấp tỉnh và cấp huyện.
Toàn cảnh hội thảo
Theo báo cáo tại hội thảo, tình hình tranh chấp địa giới hành chính giữa hai địa phương này đã kéo dài nhiều năm. Tuyến tranh chấp này bắt đầu từ điểm đặc trưng số 6 đến mốc 3X.417 có chiều dài 457 mét, diện tích khoảng 3,6 ha, thời điểm xảy ra tranh chấp là khi thực hiện lập hồ sơ, bản đồ theo Chỉ thị 364 mà đỉnh điểm là khi triển khai Dự án trồng rừng 661 vào năm 2001. Từ khi xảy ra tranh chấp thì các cấp chính quyền từ huyến đến xã và thôn đã nhiều lần họp dân, tổ chức khảo sát thực địa và nghiên cứu các tài liệu để tìm phương án giải quyết, nhất là từ khi triển khai Quyết định 153 của Chính phủ vào năm 2016.Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thống nhất được phương án. Trước tình hình này, huyện Hải Lăng đã phối hợp với Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam để dịch thuật, nghiên cứu Địa bộ và các tài liệu liên quan làm luận cứ nhằm đưa ra kết luận giải quyết đảm bảo tính khoa học và lịch sử. Đến ngày 10/10/2018, sau nhiều lần tổ chức hội nghị, hội thảo, UBND huyện Hải Lăng đã ban hành Thông báo kết luận về giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa xã Hải Xuân và xã Hải Quy; theo đó, UBND huyện thống nhất phương án tạm thời cắm mốc 3X.417 (mốc mới của 3 xã Hải Xuân, Hải Quy và Hải Thượng) với vị trí : Từ mốc 3X.417 cũ theo bản đồ địa giới 364 kéo lên 70 mét theo hướng đến mốc 3X.416, nối điểm này với điểm đặc trưng số 6 theo bản đồ địa giới 364 cũ làm ranh giới giữa Hải Xuân với Hải Quy. Tại hội nghị, sau khi nghe thuyết trình bản dịch Địa bộ từ thời Gia Long và các tài liệu liên quan, đại diện các họ tộc thôn Văn Vận, Trà Trì và các địa phương liên quan đã phát biểu, thảo luận đưa ra những ý kiến nhằm làm rõ thêm một số vấn đề. Trong đó, đa số ý kiến đánh giá cao sự vào cuộc của các ngành chức năng, đặc biệt là những tài liệu, bản dịch đưa ra tại hội nghị là rất chi tiết và đầy đủ. Đại diện các sở, ngành cấp tỉnh cũng ủng hộ phương án mà huyện Hải Lăng đã đưa ra và cho rằng huyện hải Lăng đã thực hiện một cách bài bản, đảm bảo tính khách quan. Trên cơ sở những ý kiến tại hội nghị, huyện Hải Lăng tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương liên quan lập đầy đủ hồ sơ trình cấp trên xem xét quyết định để giải quyết dứt điểm tranh chấp trong năm 2019 này.