Hội nghị trực tuyến phổ biến pháp luật.

Thứ hai - 08/07/2019 16:27 152 0
Chiều 8/7, UBND huyện Hải Lăng phối hợp với sở Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến các bộ Luật quan trọng đó là Luật Quốc phòng, Luật Cảnh sát biển và Luật Tố cáo. Đồng chí Lê Sa Huỳnh, PGĐ sở Tư pháp, đ/c Nguyễn Giáp, PCT UBND huyện đã đến dự và chủ trì hội nghị. Hơn 200 đại biểu ở điểm cầu trung tâm huyện và 20 xã, thị trấn tham gia.
Đ/c Nguyễn Giáp, PCT UBND huyện phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên đến từ sở tư pháp truyền đạt những nội dung quan trọng của Luật Quốc phòng, Luật Cảnh sát biển và Luật Tố cáo. Theo đó, Luật Quốc phòng được Quốc hội khóa XIV thông các qua tại kỳ họp thứ 5 ngày 8/6/2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019. Luật Quốc phòng năm 2018 gồm 07 chương, 40 điều, quy định các nguyên tắc, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực quốc phòng; những hoạt động cơ bản về quốc phòng; tình trạng chiến tranh, khẩn cấp, thiết quân luật, giới nghiêm quốc phòng; vấn đề xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; bảo đảm quốc phòng. Luật Cảnh sát biển Việt Nam số 33/2018/QH14 được Quốc hội thông qua tại kì họp thứ 6, ngày 19/11/2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019 thay thế Pháp lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam số 03/2008/PL-UBTVQH12. Luật Cảnh sát biển gồm có 8 chương, 41 điều quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam; chế độ, chính sách đối với Cảnh sát biển Việt Nam và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Tại hội nghị, các đại biểu cũng được phổ biến những nội dung cơ bản, những điểm mới sửa đổi, bổ sung của Luật Tố cáo năm 2018 như: rút gọn trình tự, thời gian giải quyết tố cáo; bổ sung quy định về tố cáo nặc danh; cho phép rút tố cáo; quy định rõ về bảo vệ người tố cáo; tạm đình chỉ, đình chỉ việc giải quyết tố cáo... Luật Tố cáo có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019.