Hội nghị triển khai Nghị quyết số 832 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện

Thứ năm - 16/01/2020 09:19 311 0
Ngày 13/01/2020, UBND huyện Hải Lăng tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 832/NQ- UBTVQH14 ngày 17/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 07/01/2020 của UBND tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh Hội nghị
     Dự Hội nghị có đồng chí Lê Thế Quảng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Lộc - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN huyện và các đồng chí là Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND; UBMTTQVN và đoàn thể các xã, thị trấn.
     Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện công bố Nghị quyết 832/NQ-UBTVQH14 và triển khai Kế hoạch số 74/KH-UBND của UBND tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện; thông tin một số nội dung liên quan đến việc sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức các xã, thị trấn sau sáp nhập. Huyện Hải Lăng thực hiện sáp nhập 8 xã, thị trấn thành 4 xã, thị trấn, trong đó, thành lập thị trấn Diên Sanh trên cơ sở nhập toàn bộ 21,89 km2 diện tích tự nhiên, 5.354 người của xã Hải Thọ và toàn bộ 2,71 km2 diện tích tự nhiên, 3.150 người của thị trấn Hải Lăng; thành lập xã Hải Phong trên cơ sở nhập toàn bộ 11,83 km2 diện tích tự nhiên, 3.871 người của xã Hải Hòa và toàn bộ 7,74 km2 diện tích tự nhiên, 3.990 người của xã Hải Tân; thành lập xã Hải Hưng trên cơ sở nhập toàn bộ 10,87 km2 diện tích tự nhiên, 4.054 người của xã Hải Vĩnh và toàn bộ 8,32 km2 diện tích tự nhiên, 3.988 người của xã Hải Xuân; thành lập xã Hải Định trên cơ sở nhập toàn bộ 12,80 km2 diện tích tự nhiên, 3.008 người của xã Hải Thiện và toàn bộ 5,90 km2 diện tích tự nhiên, 1.904 người của xã Hải Thành. Sau khi sáp nhập, huyện Hải Lăng có 16 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 15 xã và 01 thị trấn.
     Để kịp thời quán triệt, triển khai các nhiệm vụ theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Kế hoạch của UBND tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn huyện nhằm kịp thời đưa bộ máy đơn vị hành chính cấp xã mới thành lập đi vào hoạt động, ổn định, đồng chí Lê Đức Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận: Đề nghị các cơ quan, ban ngành, địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về sắp xếp cũng như việc tổ chức, hoạt động tại đơn vị hành chính mới thành lập. Đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận và các đoàn thể huyện chỉ đạo, hướng dẫn kiện toàn tổ chức, nhân sự theo phạm vi, thẩm quyền được giao, đảm bảo việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 832/NQ-UBTVQH14 kịp thời, hiệu quả. Giao phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện kiện toàn, sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do sáp nhập, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các địa phương trong quá trình thực hiện. Các cơ quan, đơn vị cấp huyện rà soát các quy định pháp luật liên quan đến ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý để kịp thời hướng dẫn công tác tổ chức bàn giao, tiếp nhận, chuyển đổi các loại giấy tờ cho các tổ chức, cá nhân theo quy định. Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê hồ sơ, tài liệu, cơ sở vật chất, tài sản, tài chính; thực hiện bàn giao, tiếp nhận tổ chức bộ máy, hồ sơ, tài liệu, cơ sở vật chất, tài sản, tài chính theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện việc kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng dẫn của cấp trên, chuẩn bị tốt các điều kiện để đưa đơn vị hành chính mới đi vào hoạt động ổn định theo đúng thời gian quy định./.

Tác giả bài viết: Võ Minh Thắng