Hội nghi triển khai kế hoạch đào tạo nghề lao động nông thôn năm 2018.

Thứ bảy - 26/05/2018 06:01 75 0
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hải Lăng vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch đào tạo nghề lao động nông thôn năm 2018. Đồng chí Lê Hữu Phước - PCT UBND huyện, đại diện lãnh đạo UBND 20 xã, thị trấn đã đến dự.
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã quán triệt Công văn chỉ đạo của UBND huyện về công tác đào tạo nghề năm 2018. Trên cơ sở kết quả điều tra, rà soát, khảo sát, tuyển sinh nhu cầu học nghề của lao động nông thôn năm 2018 trên địa bàn toàn huyện, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hải Lăng đã xây dựng và triển kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn đợt 1 năm 2018 đến các xã, thị trấn. Chỉ tiêu đào tạo nghề thực hiện theo kế hoạch đã được UBND huyện phê duyệt gồm: Lĩnh vực phi nông nghiệp: 6 lớp, 141 học viên; Lĩnh vực nông nghiệp: 12 lớp, 278 học viên. Trình độ đào tạo: Sơ cấp nghề: 02 lớp - 44 học viên; Đào tạo dưới 3 tháng: 16 lớp - 375 học viên. Các đại biểu đã tham gia phát biểu ý kiến thảo luận, tháo gở những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, đề xuất những giải pháp để thực hiện tốt hơn về công tác đào tạo nghề. Thông qua các lớp đào tạo nghề nhằm trang bị cho người lao động ở nông thôn có kiến thức cơ bản về kỹ năng nghề, năng lực thực hành nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập; góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, giảm nghèo nhanh và bền vững. Đào tạo nghề đúng đối tượng, đảm bảo thực hiện đúng chế độ, chính sách hiện hành của Nhà nước. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Hữu Phước - PCT UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng cấp huyện trong việc triển khai kế hoạch. Giao Trung tâm GDNN-GDTX chủ trì xây dựng nội dung, chương trình, môn học, giáo trình, giáo viên, kế hoạch, lịch học đảm bảo đúng quy định để tổ chức các lớp học nghề theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, UBND huyện giao nhiệm vụ. Thực hiện tốt công tác quản lý dạy - học, công tác thi, kiểm tra, công nhận kết quả học tập, cấp chứng chỉ trong hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo quy định của cấp có thẩm quyền. Giao Phòng LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX huyện quản lý tốt đối tượng tham gia học nghề đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức đào tạo nghề theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Giao Phòng Tài chính - Kế hoạch kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định phân bổ kinh phí đào tạo nghề năm 2018 cho Trung tâm GDNN-GDTX để tổ chức, thực hiện. Giao UBND xã, thị trấn chủ động tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch đào tạo nghề đến các ban, ngành, đoàn thể cấp xã; Chi bộ, thôn, các đoàn thể cấp thôn trên địa bàn. Chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về đào tạo nghề để người lao động nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng tham gia học nghề góp phần giải quyết việc làm. Chỉ đạo rà soát đối tượng là lao động nông thôn trong độ tuổi có nhu cầu học nghề (Nam: từ 15-60 tuổi, Nữ: từ 15-55 tuổi) để đăng ký tham gia đào tạo nghề năm 2018. Rà soát đối tượng được hưởng chính sách (Hộ nghèo, hộ cận nghèo) theo kế hoạch đã được UBND phê duyệt. Chỉ đạo, phối hợp các đoàn thể cấp xã lập danh sách lao động tham gia học nghề theo từng ngành nghề năm 2018 đã đăng ký và đã được UBND huyện phê duyệt nộp lên huyện trước ngày 30/5/2018.

Tác giả bài viết: Vũ Văn