Hội nghị quán triệt, phổ biến pháp luật.

Thứ ba - 14/07/2020 15:08 77 0
Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020, ngày 13/7, huyện Hải Lăng phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Lực Lượng dự bị động viên và Luật Dân quân tự vệ . Đ/c Lê Thị Vinh, UVBTV-Trưởng Ban Tuyên Giáo Huyện ủy; đ/c Lê Đức Thịnh, UVBTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện dự hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị
     Tại hội nghị, các đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và công chức Văn phòng-Thống kê, Tư pháp-Hộ tịch các xã, thị trấn đã được quán triệt các nội dung cơ bản và những điểm mới của các đạo luật. Theo đó, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 có hiệu lực từ ngày 1/7/2019; có 10 chương, 96 điều, nội dung có nhiều điểm mới như mở rộng đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập; bổ sung một số loại tài sản, thu nhập phải kê khai; quy định cụ thể về phương thức, thời điểm kê khai tài sản, thu nhập… Luật Phòng chống tác hại rượu, bia có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 đề cập cụ thể chính sách về phòng, chống tác hại của rượu, bia; các hành vi bị nghiêm cấm; biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; quản lý việc cung cấp rượu, bia; các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia. Luật Dân quân tự vệ năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 có 8 chương, 50 điều, nội dung có nhiều điểm mới như : Thêm nhiều trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ; trúng tuyển công chức được thôi nghĩa vụ trước thời hạn; trường hợp đưa ra khỏi danh sách dân quân tự vệ; Doanh nghiệp hoạt động 12 tháng trở lên được tổ chức đơn vị tự vệ; Chỉ huy trưởng BCHQS cấp xã do Ủy viên Ủy ban xã đảm nhiệm; Dân quân thường trực được hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Luật lực lượng dự bị động viên được thông qua kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 gồm 5 Chương, 41 Điều.