Hội nghị giải quyết tranh chấp địa giới hành chính.

Thứ năm - 24/05/2018 15:20 14 0
Ngày 24/5 UBND huyện Hải Lăng tổ chức hội nghị lấy ý kiến để giải quyết tranh chấp địa giới hành chính giữa thôn Văn Vận, xã Hải Quy và thôn Trà Trì, xã Hải Xuân. Ngoài sự có mặt đầy đủ của chính quyền địa phương và đại diện hội chủ, các tộc trưởng 2 thôn Văn Vận và Trà Trì thì còn có sự tham gia của một số địa phương lân cận, lãnh đạo các sở, ngành chức năng cấp tỉnh và cấp huyện.
Toàn cảnh hội nghị
Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình tranh chấp địa giới hành chính giữa hai thôn Văn Vận và Trà Trì xảy ra từ năm 1996, mà đỉnh điểm là năm 2001. Từ khi xảy ra tranh chấp thì huyện, xã, thôn đã nhiều lần khảo sát thực địa và nghiên cứu các tài liệu và tổ chức nhiều phiên họp dân để tìm phương án giải quyết, nhất là từ khi triển khai Quyết định 153 của Chính phủ, nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được phương án. Trước tình hình này, huyện Hải Lăng đã phối hợp với Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam để dịch thuật, nghiên cứu Địa bộ và các tài liệu liên quan làm luận cứ nhằm đưa ra kết luận giải quyết đảm bảo tính khoa học và lịch sử. Tại hội nghị, sau khi nghe thuyết trình bản dịch Địa bộ từ thời Gia Long và các tài liệu liên quan, đại diện các họ tộc thôn Văn Vận, Trà Trì và các địa phương liên quan đã phát biểu, thảo luận đưa ra những ý kiến nhằm làm rõ thêm một số vấn đề liên quan. Trong đó, đa số ý kiến đánh giá cao sự vào cuộc của chính quyền các cấp và các ngành chức năng, đặc biệt là những tài liệu, bản dịch đưa ra tại hội nghị là rất chi tiết và khá đầy đủ. Trên cơ sở những ý kiến tại hội nghị, lãnh đạo huyện Hải Lăng chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương liên quan tiếp tục phối hợp với Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tiếp tục khảo sát thực địa, bổ sung tư liệu để đưa ra phương án giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất nhằm ổn định tình hình của 2 địa phương.