Hiệu quả công tác giám sát đầu tư của cộng đồng ở huyện Hải Lăng

Thứ ba - 18/02/2020 16:32 235 0
Giám sát đầu tư của cộng đồng là hình thức tổ chức giám sát tự nguyện của nhân dân nhằm theo dõi, đánh giá việc chấp hành các quy định về quản lý đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả, đảm bảo hoạt động đầu tư phù hợp với quy hoạch, mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương. Cũng như các địa phương trong tỉnh, thời gian qua việc giám sát đầu tư của cộng đồng ở huyện Hải Lăng, đã được các cấp UBMTTQVN từ huyện đến cơ sở thực hiện đem lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, nâng cao vai trò thực hiện quyền dân chủ ở cơ sở. Từng bước đưa huyện Hải Lăng không ngừng phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Công trình khu tái định cư xã Hải An được giám sát thi công chặt chẽ
Công trình khu tái định cư xã Hải An được giám sát thi công chặt chẽ
     Bằng nguồn vốn của chương trình xây dựng cầu dân sinh nông thôn, do Bộ Giao thông Vận Tải đã đâu tư xây dựng chiếc cầu Khe Mương bắt qua con sông Thác Ma, thuộc thôn Khe Mương, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng. Chiếc cầu được xây dựng mới, với kết cấu kiên cố, được chia làm 5 nhịp, có trọng tải 10 tấn, cầu rộng 3m, dài gần 130m, có nhịp tránh giữa cầu 6m. Khi đưa vào sử dụng không những tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở Thôn Khe Mương đi lại, tránh những rủi ro nguy hiểm, mà còn giúp địa phương xã Hải Sơn thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, sau mùa mưa bão 2019, chiếc cầu vẫn được đảm bảo chất lượng, không có hiện tượng hư hỏng. Đây chính là nhờ sự chú trọng công tác giám sát cộng đồng của nhân dân và UBMT các cấp xã Hải Sơn. Ông Đoàn Thanh Bình, thôn Khe Mương, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Vì là công trình quan trọng của địa phương, nên hàng ngày chúng tôi luôn cùng nhau đến với đơn vị thi công để có những gì không vừa ý thì chúng tôi báo với lãnh đạo địa phương để điều chỉnh...”.
     Dự án khu tái định cư xã Hải An, nằm trong tổng thể Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, thuộc địa bàn huyện Hải Lăng. Khu tái định cư xã Hải An được xây dựng để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng công trình Cảng biển Mỹ Thủy và các dự án trong Khu Kinh tế Đông Nam. Dự án Khu tái định cư Hải An giai đoạn I do UBND huyện Hải Lăng làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là gần 72 tỷ đồng; diện tích sử dụng đất của dự án là 18,9 ha. Dự án sẽ xây dựng các hạng mục đường giao thông, hệ thống điện, cấp nước sinh hoạt, san nền, phân lô cho 278 hộ gia đình tái định cư. Hiện nay, dự án khu tái định cư xã Hải An đã được xây dựng đảm bảo chất lượng, các hạng mục đúng theo thiết kế, không xảy ra hiện tượng sai sót hay chỉnh sửa ban đầu. Kết quả đó là nhờ sự giám sát đầu tư của cộng đồng từ cán bộ mặt trận đến từng khu dân cư và cả bà con nhân dân....Ông Phan Thanh Thủy, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hải An- Hải Lăng nói: “ Ban giám sát chúng tôi phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để cùng thực hiện nhiệm vụ giám sát. Qua đó để nâng cao chất lượng của công trình...”
GIAM SAT 4
Lãnh đạo xã Hải Quy đang giám sát thi công chiếc cầu bắt qua con sông Vĩnh Định trên địa bàn.

     Một dự án quan trọng trên địa bàn huyện Hải Lăng đã được thực hiện hoàn thiện, đáp ứng những mong mỏi của bà con nhân dân và các địa phương vùng hưởng lợi trong chiến lược phát triển toàn diện về lâu dài. Đó là dự án xây dựng tuyến đường liên xã Hải Xuân- Hải Quy- Hải Vĩnh. Con đường liên xã: Hải Xuân- Hải Quy- Hải Vĩnh, có chiều dài trên hơn 12 km, nối từ cầu Hội Yên ( xã Hải Quế) ra thị xã Quảng Trị. Đây là tuyến đường huyết mạch phục vụ việc đi lại và giao thương hàng hóa của người dân các xã trong vùng với trung tâm huyện lỵ, lên Quốc lộ 1A và kết nối với Khu kinh tế Đông Nam. Đường Xuân-Quy-Vĩnh có quy mô đường cấp VI đồng bằng, mặt bằng đường bê tông nhựa dày 5 cm trên nền cấp phối đá dăm, mặt đường rộng 5,5 mét, lề mỗi bên 0,5 mét; trên toàn tuyến có 41 cầu, cống thoát nước các loại, trong đó có 2 cầu Hải Quy và Quy Thiện có chiều dài 35 mét, rộng 8 mét. Đến nay con đường đã cơ bản hoàn thành, và được đưa vào sử dụng. Một điều dễ nhận thấy là khi con đường liên xã Hải Xuân- Hải Quy- Hải Vĩnh được nhựa hóa và đưa vào sử dụng đã tạo ra một diện mạo mới và tạo đà phát triển toàn diện cho các xã trong vùng về kinh tế, văn hóa xã hội và cả an ninh quốc phòng. Đặc biệt là giúp các xã hưởng lợi thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình. Ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hải Quy- Hải Lăng cho biết thêm: “ Hàng tuần, hàng tháng và hàng ngày chúng tôi đều cử các thành viên trong tổ giám sát từ xã đến thôn về với đơn vị thi công để thực hiện nhiệm vụ của mình. Qua đó, nếu phát hiện có gì mà đơn vị thi công làm không đúng theo thiết kế ban đầu thì báo lại với chính quyền địa phương cùng có phương án điều chỉnh. Nhờ vậy, hiện nay công trình đường Xuân Quy Vĩnh, nhất là chiếc cầu qua địa bàn xã chúng tôi đã hoàn thành đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng...”.
     Ngoài các công trình trọng điểm, với sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh, thì trên địa bàn huyện Hải Lăng 100% các xã thị trấn đều đã xây dựng được nhiều công trình hạ tầng cơ sở mang tính xã hội hóa cao. Đến nay, toàn huyện Hải Lăng đã xây dựng được trên 80 nhà văn hóa thôn, khu phố, xã, thị trấn đạt chuẩn, 90 cổng chào của làng, thôn, xóm. 100% thôn, khóm đã quy hoạch diện tích đất để xây dựng khu vui chơi thể thao. Việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở đã góp phần giúp các địa phương trên địa bàn huyện Hải Lăng thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mớ. Theo đó, đã có 9 xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM; 3 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí vào cuối năm 2019, còn lại các xã đều đạt từ 11 tiêu chí trở lên.
     Theo báo cáo của UBMTTQVN huyện Hải Lăng, hiện tại trên địa bàn toàn huyện có hàng chục công trình hạ tầng cơ sở lớn nhỏ đang được đầu tư xây dựng, với nguồn vốn từ trung ương đến địa phương. Trong đó đáng kể là dự án khu kinh tế Đông nam, dự án khu tái định cư hải xã Hải An và Hải Khê, dự án đường liên xã Xuân- Quy- Vĩnh, và dự án cầu Khe mương...Tất cả các công trình khi xây dựng đều được giám sát một cách khoa học, chặt chẽ của các cấp mặt trận và của bà con nhân dân vùng hưởng lợi. Nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo được chất lượng và thời gian thi công. Đặc biệt góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của huyện Hải Lăng và tỉnh Quảng Trị. Ông Trần Viết Bảo, Phó chủ tịch UBMTTQVN huyện Hải Lăng nhấn mạnh: “ Việc giám sát đầu tư ở cộng đồng đã được chúng tôi triển khai thực hiện hầu hết tất cả các xã và thị trấn, và đến tận các khu dân cư. Việc đẩy mạnh công tác giám sát đầu tư cộng đồng là thực hiện tốt chương trình quy chế dân chủ cơ sở, hạn chế thất thoát, lãng phí trong xây dựng, xử lý kịp thời các dự án công trình triển khai không đúng quy hoạch. Qua đó nâng cao chất lượng xây dựng công trình cơ bản trên địa bàn huyện, đảm bảo mục đích sử dụng lâu dài cho nhân dân...”.
     Việc thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát đầu tư cộng đồng các xã, thị trấn ở huyện Hải Lăng đã phát huy vai trò quy chế Dân chủ ở cơ sở, quyền làm chủ của nhân dân trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phòng, chống tham nhũng, lãng phí ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích chung của cộng đồng. Từng bước đưa huyện Hải Lăng không ngừng phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực./.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây