HĐND tỉnh khảo sát thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Hải Lăng

Thứ hai - 14/10/2019 15:16 426 0
Ngày 14/10, Ban Pháp chế - HĐND tỉnh do đồng chí Trưởng Ban Nguyễn Văn Cầu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Hải Lăng để khảo sát tình hình thực hiện việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn. Dự buổi làm việc, về phía huyện Hải Lăng có đ/c Phạm Đình Lợi - UV BTV Huyện ủy, Q.Chủ tịch UBND huyện, Đ/c Hoàng Văn Lộc - HUV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện.
Đ/c Nguyễn Văn Cầu - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
     Theo báo cáo, huyện Hải Lăng có 7 đơn vị hành chính cấp xã và 1 thị trấn nằm trong kế hoạch thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính trong giai đoạn 2019-2021 gồm: Sáp nhập xã Hải Tân và xã Hải Hòa thành đơn vị hành chính mới lấy tên xã Hải Phong; sáp nhập xã Hải Thành và xã Hải Thiện thành đơn vị hành chính mới lấy tên xã Hải Định; sáp nhập xã Hải Vĩnh và xã Hải Xuân thành đơn vị hành chính mới lấy tên xã Hải Hưng; sáp nhập xã Hải Thọ và thị trấn Hải Lăng thành đơn vị hành chính mới lấy tên thị trấn Diên Sanh.
     Kết quả lấy ý kiến cử tri và kết quả biểu quyết của HĐND các đơn vị hành chính có liên quan đến việc sáp nhập đạt kết quả cao, trong đó có nhiều địa phương tỷ lệ cử tri đồng ý sáp nhập gần 100%. Sau khi sáp nhập, huyện Hải Lăng sẽ còn 16 đơn vị hành chính gồm 15 xã, 1 thị trấn. Theo dự kiến, sau sáp nhập Hải Lăng có 89 cán bộ, công chức trong diện dôi dư, trong đó cán bộ 33 người, công chức 39 người, lực lượng công an xã 17 người. Để giải quyết vấn đề trên, huyện Hải Lăng đang xây dựng phương án theo hướng tăng các chức danh chủ chốt đối với cán bộ; điều động, sắp xếp, bố trí việc làm đối với công chức; giải quyết chế độ, chính sách đối với một số cán bộ, công chức chờ nghỉ hưu; lộ trình săp xếp từ nay đến hết năm 2024.
     Tại buổi làm việc, huyện Hải Lăng kiến nghị HĐND tỉnh sớm ban hành Nghị quyết về số lượng, chức danh và phụ cấp người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn theo Nghị định 34 của chính phủ; ban hành chính sách cho cán bộ, công chức nghỉ việc do dôi dư sau sáp nhập; các cấp, ngành hướng dẫn phương án bố trí cán bộ, công chức cấp xã sau sáp nhập nhằm đảm bảo cho công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.