HĐND tỉnh giám sát công tác sáp nhập thôn, khóm trên địa bàn huyện Hải Lăng

Thứ sáu - 15/03/2019 14:28 262 0
Ngày 15/3, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình tổ chức, hoạt động và công tác sáp nhập thôn, khóm trên địa bàn huyện Hải Lăng.
Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi giám sát
Toàn huyện Hải Lăng có 92 thôn, 6 khóm, trong đó có 20 thôn, khóm đạt tiêu chuẩn về số hộ dân theo quy định của Thông tư số 09/2017/TT-BNV của Bộ Nội vụ; 26 thôn, khóm đạt trên 50% tiêu chuẩn và 52 thôn, khóm đạt dưới 50%. Có 52 thôn loại 1; 19 thôn, khóm đạt loại 2 ; 27 thôn, khóm đạt loại 3 theo Quyết định của UBND tỉnh. Sau khi có Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và kế hoạch, đề án của tỉnh vể sắp xếp, tổ chức lại hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả, huyện Hải Lăng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đúng quy trình, đảm bảo thời gian quy định, tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Cụ thể, đến nay đã có 14/20 xã, thị trấn hoàn thành Để án sáp nhập với số lượng 64 thôn, khóm. Còn một số thôn có tính đặc thù nên chưa đưa vào đề án. Theo dự kiến, sau sáp nhập toàn huyện còn 57 thôn, khóm, giảm 41 thôn, khóm. Tại buổi giám sát, nhiều đại biểu quan tâm việc một số thôn sau sáp nhập có quy mô số hộ quá lớn, có thôn trên 800 hộ dân, như thế có đảm bảo cho công tác quản lý địa bàn dân cư, tổ chức họp và sinh hoạt trong nhân dân hay không. Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nghiêm túc và đồng bộ của huyện Hải Lăng trong việc tổ chức sắp xếp, sáp nhập thôn, khóm, theo tinh thần nghị quyết của trung ương. Đồng thời yêu cầu huyện Hải Lăng cập nhật kịp thời các văn bản mới của cấp trên mà nhất là Thông tư 14/2018/TT-BNV thay thế cho Thông tư 09/2017/TT-BNV, để thực hiện việc sáp nhập phù hợp, đúng quy trình, quy định, theo tinh thần sau sáp nhập sẽ hoạt động thuận lợi, hiệu quả hơn.