Hải Thọ: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Thứ bảy - 09/06/2018 03:25 151 0
Ngày 7/6/2018, Đảng ủy xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đồng chí Phạm Ngọc Minh – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan ở cấp huyện; trưởng các ban, ngành, đoàn thể từ cấp thôn trở lên ở xã Hải Thọ đã đến dự.
Đ/c Phạm Ngọc Minh – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Sau khi có Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Đảng ủy xã Hải Thọ đã tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Trung ương đến cán bộ chủ chốt xã gồm các đồng chí Đảng ủy viên, TTHĐND, trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể trong xã, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, CN HTX. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ, thôn tổ chức quán triệt đến đảng viên và nhân dân. Qua 10 năm thực hiện, xã Hải Thọ đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nổi bật là, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản: Phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, coi trọng giá trị gia tăng. Trên cơ sở Đồ án quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2015, định hướng đến năm 2020 bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực tập trung theo quy hoạch, xuất hiện nhiều mô hình gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ sản năm 2017 đạt 104,4 tỷ đồng, tăng 69,9 tỷ đồng so với năm 2009; trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 58,6 tỷ đồng, tăng 35,7 tỷ đồng; lâm nghiệp đạt 6,3 tỷ đồng, tăng 5,3 tỷ đồng; chăn nuôi đạt 38,2 tỷ đồng, tăng 28,2 tỷ đồng; thủy sản đạt 1,2 tỷ đồng, tăng 0,7 tỷ đồng so với năm 2008. Phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai sâu rộng. Đến nay, xã Hải Thọ đã có 7/7 làng, thôn được UBND huyện công nhận làng văn hoá, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hoá đạt 87,7% và xã đã đạt 16 trên 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tại Hội nghị, Đảng ủy xã Hải Thọ đánh giá: Nông nghiệp phát triển khá toàn diện, có những đột phá trong một số lĩnh vực, tạo thêm việc làm tăng thu nhập nâng cao dần đời sống vật chất cho nông dân, góp phần quan trọng ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn. Nông dân đã có cuộc sống vật chất và tinh thần ngày một tốt hơn, quyền làm chủ, vai trò chủ thể ngày càng được phát huy. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, công tác quy hoạch cơ bản đầy đủ và đồng bộ, nhất là quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển biến theo hướng tích cực, hạ tầng kinh tế, xã hội, môi trường được đầu tư xây dựng khá đồng bộ. /.

Tác giả bài viết: Vũ Văn