Hải Lăng tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Thứ sáu - 13/12/2019 15:11 157 0
Ngày 12/12, huyện Hải Lăng tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.
Toàn cảnh hội nghị
     Vượt qua những khó khăn do thời tiết và dịch bệnh gây ra, kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2019 của huyện Hải Lăng vẫn đạt kế hoạch đề ra với tốc độ tăng trưởng 5,17%. Trong đó, tổng diện tích gieo trồng cả năm là hơn 17.600 ha, tăng 98 ha so với năm trước. Tổng sản lượng lương thực có hạt trên 86.000 tấn, đạt 103,6% kế hoạch. Giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích 88,7 triệu đồng/ha, tăng 14,3 triệu đồng so với năm trước. Đặc biệt, một số đơn vị đã thành lập tổ hợp tác, nhóm hộ thực hiện tích tụ ruộng đất, nâng tổng diện tích đã tích tụ lên 63,2 ha; liên kết thành lập Liên hiệp HTX Nông sản an toàn Hải Lăng triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ để tạo sản phẩm cho thương hiệu “Gạo Hải Lăng”. Trên lĩnh vực chăn nuôi, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu phi nên tổng đàn lợn giảm khá mạnh, huyện Hải Lăng đã ban hành và thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp với số tiền hơn 300 triệu đồng để các hộ chăn nuôi chuyển đổi sang các mô hình sản xuất khác.
    Theo kế hoạch, năm 2020 huyện Hải Lăng sẽ tập trung rà soát, đánh giá các mô hình sản xuất hiệu quả để nhân rộng, phấn đấu mỗi xã xây dựng ít nhất 1 Tổ hợp tác theo hướng sản xuất chuyên canh, liên kết tiêu thụ tạo sản phẩm hàng hóa; đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa để xây dựng cánh đồng lớn; đầu tư hệ thống điện, giao thông để phát triển mạnh kinh tế vùng cát, vùng đồi; phấn đấu nâng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích lên 90 triệu đồng/ha. Trước mắt, ngành nông nghiệp và các địa phương tập trung chuẩn bị xuống vụ Đông xuân và tiếp tục thực hiện chuyển đổi mô hình nhằm bù đắp thiếu hụt do dịch tả lợn Châu phi gây ra.