Hải Lăng : Triển khai các biện pháp cấp bách ngăn ngừa dịch tả lợn Châu phi và sâu bệnh trên cây trồng.

Thứ ba - 12/03/2019 13:36 238 0
Sáng nay 12/3, huyện Hải Lăng tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách ngăn ngừa dịch tả lợn Châu phi và dịch bệnh trên cây trồng. Hội nghị nối từ điểm cầu trung tâm huyện đến 20 xã, thị trấn trong huyện. Đồng chí Nguyễn Giáp, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Giáp, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.
Thông báo tại hội nghị cho thấy, dịch tả lợn Châu phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỷ lệ chết lên đến 100%. Hiện trong cả nước đã có 13 tỉnh, thành xuất hiện dịch tả lợn Châu phi, trong đó địa phương gần tỉnh Quảng Trị có dịch bệnh là tỉnh Thanh Hóa, nguy cơ dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh ta rất cao. Với mục tiêu là chủ động ngăn chặn, giám sát phát hiện sớm và sẳn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra, lãnh đạo huyện yêu cầu các ngành, địa phương bám sát các Chỉ thị, Quyết định và các văn bản của cấp trên để thực hiện nghiêm công tác phòng ngừa. Trong đó cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện “5 không” là, không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn bệnh ra môi trường; không cho lợn ăn thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. Theo số liệu thống kê, hiện tổng đàn lợn trong huyện Hải Lăng có khoảng 45 nghìn con, 6 địa phương có tuyến Quốc lộ 1A đi qua có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ nơi khác đến rất cao, nên cần triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Về tình hình sâu bệnh trên cây lúa, hiện nay toàn huyện có khoảng 370 ha lúa bị nhiễm đạo ôn và một số sâu bệnh khác nhưng ở mật độ thấp, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ có nguy cơ bùng phát thành dịch. Vì vậy, các ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, xử lý kịp thời nhằm hạn chế sâu bệnh lây lan trên diện rộng.