Hải Lăng tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2019

Thứ tư - 11/09/2019 14:20 333 0
Ngày 11/9/2019, huyện Hải Lăng tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2019. Dự hội nghị có đồng chí Hà Sỹ Đồng , UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh.
Đ/c Phạm Ngọc Minh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tại hội nghị
Đ/c Phạm Ngọc Minh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tại hội nghị
       Năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, các xã trên địa bàn huyện Hải Lăng có số tiêu chí đạt thấp, bình quân mỗi xã chỉ đạt 5,05 tiêu chí và 18,42 chỉ tiêu. Sau 10 năm xây dựng NTM, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự hưởng ứng tích cực của người dân, đến nay bộ mặt nông thôn Hải Lăng đã có nhiều khởi sắc, đổi mới. Hiện toàn huyện đã có 9/ 19 xã đạt chuẩn NTM, bình quân toàn huyện đạt 16,05 tiêu chí/ xã, cao hơn mức bình quân chung của toàn tỉnh. Có được kết quả này là nhờ huyện Hải Lăng đã có nhiều sáng tạo, cách làm mới mang tính đặc thù, phù hợp với thực tiễn địa phương. Tiêu biểu như phong trào ngày nông thôn mới, tuyến đường kiểu mẫu... Đặc biệt, từ các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của huyện đã hình thành các vùng sản xuất tập trung và mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả như : Lúa hữu cơ, nuôi tôm ứng dụng công nghệ, trồng rừng FSC, trồng cam vùng gò đồi... Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rỏ rệt. Thu nhập bình quân đầu người đạt 44,25 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 5,56%.
       Trong thời gian tới, huyện Hải Lăng sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu đạt theo chuẩn mới; tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng nông nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao và liên doanh liên kết…Giữ vững, ổn định tình hình nông thôn, bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị ở nông thôn. Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã Hải Thượng, Hải Phú đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Phấn đấu đến năm 2025, huyện Hải Lăng trở thành huyện NTM. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả xây dựng NTM mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Lăng đạt được trong 10 năm qua.
      Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Hải Lăng cần tăng cường vai trò của cấp ủy Đảng trong chỉ đạo, thực hiện chương trình xây dựng NTM và gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Tập trung huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, hạ tầng nông thôn đồng bộ, tiếp tục nâng cao đời sống vâth chất, tinh thần cho ngưòi dân nông thôn. Cùng với đó, đề nghị địa phương cần rà soát hiện trạng các xã đã đạt chuẩn NTM nhằm duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng NTM; đồng thời chỉ đạo, hỗ trợ các xã đăng kí đạt chuẩn đảm bảo thực chất, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo, không chạy theo thành tích. Tập trung chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu, chỉ đạo các xã xây dựng nhà kiểu mẫu, hướng đến xây dựng miền quê đáng sống. Tại Hội nghị, 21 tập thể và 11 cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010-2019 đã được UBND huyện Hải Lăng biểu dương, khen thưởng.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây