Hải Lăng: Tổ chức truyền thông phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THPT

Thứ bảy - 26/05/2018 17:00 99 0
Thực hiện Kết luận số 84-KL/HU ngày 28/11/2017 của Huyện ủy Hải Lăng về Chương trình trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; Kế hoạch số 916/KH-UBND ngày 29/8/2017 của UBND huyện về Đào tạo nghề và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT, giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2025. Từ đầu tháng 5 đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên đã phối hợp với Huyện đoàn Hải Lăng tổ chức truyền thông phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THPT với chủ đề: “Chọn đúng nghề - Sáng tương lai” tại 3 trường THPT Hải Lăng, THPT Trần Thị Tâm, THPT Bùi Dục Tài. Với số lượng hơn 3.000 người là thầy, cô giáo, phụ huynh, học sinh và người dân tham dự truyền thông.
Toàn cảnh buổi phân luồng tại Trường THPT Hải Lăng
Tại buổi truyền thông, đại diện lãnh đạo Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên đã triển khai nội dung truyền thông phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THPT. Nổi bật là nêu lên tầm quan trọng của công tác phân luồng học sinh. Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS là chủ trương lớn, là một trong những nhiệm vụ quan trọng đã được Đảng, nhà nước ta đề ra từ rất sớm trong các chủ trương đổi mới giáo dục và đào tạo. Nêu lên ý nghĩa của công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THPT. Những nội dung, nhiệm vụ, giải pháp về công tác phân luồng học sinh, các trường THPT cần quan tâm chỉ đạo, thực hiện. Phụ huynh và học sinh cần thay đổi nhận thức đối với học nghề, phân luồng học sinh ngay từ lúc ở trường phổ thông. Từ đó, có định hướng tốt về nghề nghiệp theo khả năng, thực học và điều kiện kinh tế của gia đình để tránh lãng phí khi không chọn lựa đúng nghề nghiệp. Làm tốt công tác phân luồng sẽ tạo lối đi đúng cho học sinh, hạn chế lãng phí về thời gian, chi phí của học sinh, gia đình và xã hội; giúp cho từng cá nhân chọn được nghề phù hợp, có sự tiến bộ và thành đạt trong nghề, hành nghề được lâu dài và có thể dịch chuyển một cách dễ dàng. Từ đó, có thể lập thân, lập nghiệp để nuôi sống bản thân, gia đình .Giảm áp lực về tâm lý, về tổ chức và các mặt xã hội trong các kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. Tránh sự lãng phí về thời gian, tài chính trong công tác đào tạo và sử dụng nguồn lao động./.

Tác giả bài viết: Vũ Văn