Hải Lăng thu hoạch lúa Hè thu với năng suất ước đạt hơn 58tạ/ha

Thứ hai - 09/08/2021 16:17 351 0
Nhằm khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa Hè thu, tránh những bất lợi do thời tiết cuối vụ gây ra, những ngày này bà con nông dân trong huyện Hải Lăng đang tập trung nhân lực, phương tiện máy móc thu hoạch lúa trà đầu với năng suất trung bình dự ước đạt hơn 58 tạ/ha.
Thu hoạch lúa Hè thu tại HTX Kim Long xã Hải Quế
Thu hoạch lúa Hè thu tại HTX Kim Long xã Hải Quế
     Vụ Hè thu năm nay, toàn huyện Hải Lăng gieo cấy hơn 6.700ha lúa. Trong đó, cơ cấu chủ yếu các loại giống cực ngắn và ngắn ngày như : Khang Dân, An Sinh 1399, HT1, HN6, Ma Lâm 48… Đây là vụ mùa không mấy thuận lợi do ảnh hưởng của thời tiết nắng hạn và gió Tây nam kéo dài vào giữa vụ nên đã phần nào làm giảm năng suất so với vụ Hè thu năm trước.
thu hoach he thu
Năng suất ở một số địa phương vùng trũng ước đạt hơn 60 tạ/ha

      Hiện nay, diện tích lúa trà đầu bắt đầu chín rộ với năng suất trung bình dự ước đạt hơn 58tạ/ha. Riêng tại một số địa phương vùng trũng có năng suất cao hơn. Để tránh những thiệt hại có thể xảy ra do thời tiết bất lợi cuối vụ, hiện các HTX đang huy động máy móc phương tiện tập trung thu hoạch lúa trà đầu ở những chân ruộng vùng trũng. Trong khoảng 1 tuần tới, các địa phương trong huyện Hải Lăng sẽ tập trung thu hoạch đại trà, phấn đấu đến 20/8 hoàn thành thu hoạch ở các xã vùng trũng và cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa Hè thu trong toàn huyện trước ngày 30/8. Cũng trong thời gian này, lãnh đạo huyện Hải Lăng và ngành nông nghiệp đã tổ chức thăm đồng, kiểm tra các mô hình lúa hữu cơ, mô hình cánh đồng lớn để có hướng chỉ đạo mở rộng diện tích cho những vụ mùa tiếp theo. Được biết, đến nay huyện Hải Lăng đã hình thành được gần 1.500 ha cánh đồng lớn và đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Mỗi năm có 267 ha lúa được sản xuất theo hình thức liên kết, trong đó có 40ha chuyên phục vụ cho thương hiệu gạo Hải Lăng.

Tác giả bài viết: Quang Giang-Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây