Hải Lăng tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh lúa Đông Xuân

Thứ hai - 18/02/2019 15:23 261 0
Từ sau Tết nguyên đán đến nay, bà con nông dân trong huyện Hải Lăng đã và đang tập trung ra đồng chăm sóc, tĩa dặm và phòng trừ sâu bệnh cho lúa Đông xuân. Ngành nông nghiệp huyện cũng đang tích cực kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện và xử lý khi có sâu bệnh xảy ra.
Cán bộ Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hải Lăng kiểm tra sâu bệnh tại đồng ruộng HTX Mai Đàn
Vụ Đông xuân năm nay toàn huyện Hải Lăng gieo cấy trên 6.850 ha lúa, đầu vụ do thời tiết bất lợi nên có một số diện tích lúa bị ảnh hưởng nhưng nhờ kịp thời khắc phục và tăng cường chăm sóc nên đến nay các diện tích lúa đã phục hồi và sinh trưởng tốt. Tuy nhiên do hiện nay thời tiết thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển nên bà con nông dân trong huyện đang tập trung ra đồng chăm sóc kiểm tra đồng ruộng. Riêng tại xã Hải Lâm, bà con nông dân đã tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng tỉa dặm, chăm sóc lúa Đông Xuân và be bờ, giữ nước, đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và kịp thời sử dụng các biện pháp diệt trừ các loại sâu bệnh. Ông Hoàng Dùng, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Mai Đàn, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng cho biết : “ Do ảnh hưởng của đợt mưa rét kéo dài cuối tháng 12 năm 2018 làm cho toàn bộ diện tích hơn 90 ha của HTX bị ngập nước. Trước tình hình đó, HTX đã có các giải pháp khắc phục nhưng đến ngày 20 tháng giêng mới gieo xong trà cuối, chậm hơn so với kế hoạch đề ra. Thời gian gieo cấy kéo dài, kết hợp với sương mù nặng vào những ngày qua nên nguy cơ các loại sâu bệnh trên cây lúa bùng phát là rất lớn. Vì vậy thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hải Lăng về tăng cường chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa, HTX đã khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên ra đồng kiểm tra, kết hợp làm cỏ, tỉa dặm, bón phân thúc để tăng cường dinh dưỡng cho cây lúa có đà phục hồi, đẻ nhánh sớm. Bên cạnh đó, điều tiết nguồn nước tưới hợp lý ở chân ruộng để giữ độ ẩm cho cây lúa phát triển nhanh, tránh vàng lá. Hiện tại cây lúa đang phát triển tốt, hy vọng năm nay chúng tôi sẽ tiếp tục có một vụ mùa bội thu”. Cũng trong thời gian này, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã cử cán bộ về các địa phương kiểm tra đồng ruộng để phát hiện các loại sâu bệnh hại lúa và hướng dẫn bà con nông dân có biện pháp xử lý. Ông Dương Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hải Lăng cho biết thêm : “Theo lịch thời vụ, huyện Hải Lăng sẽ hoàn thành gieo cấy vụ đông xuân 2018-2019 vào ngày 15 tháng giêng nhưng do mưa lớn kéo dài, một loạt xã vùng trũng bị ngập nước. Trước tình hình đó, huyện đã chỉ đạo các HTX và bà con nông dân huy động nhân lực và phương tiện bơm tát, chống úng 1 cách kịp thời nên vẫn hoàn thành gieo cấy hơn 6.850 ha với các bộ giống lúa chủ lực như: Khang dân, Ma lâm 48, HT1, Thiên ưu 8, HN6. Song do thời tiết diễn biến phức tạp, cây lúa phát triển chậm, nhiều chân ruộng sâu ngập nước phải gieo lại nhiều lần, toàn huyện gieo lại hơn 600 ha. Sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, Trạm đã tăng cường về cơ sở, kiểm tra tình hình sản xuất Đông Xuân của các HTX. Điều rất phấn khởi là hiện tại cây lúa đang lên xanh tốt, tuy nhiên, hiện toàn huyện có 120 ha bị chuột phá hoại và 240 ha bị ảnh hưởng do ốc bươu vàng. Hiện nay, Trạm đang hướng dẫn các biện pháp chăm sóc như bón thúc, bón phân tập trung giúp lúa đẻ nhánh tập trung, phun các loại phân bón lá chuyện dụng cho lúa. Bên cạnh đó, kết hợp tỉa dặm và phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh như chuột, ốc bươu vàng, rầy các loại, sâu cuốn lá nhỏ trên các trà gieo muộn, gieo lại, đặc biệt chú ý bệnh đaọ ôn có khả năng phát sinh gây hại trên diện rộng”. Cùng với việc tích cực kiểm tra thực tế tại đồng ruộng và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con phòng trừ sâu bệnh. Thời gian này các ngành chức năng trong huyện Hải Lăng cũng đang tăng cường công tác dự tính, dự báo, kiểm tra, khoanh vùng diện tích lúa bị nhiễm cụ thể từng đối tượng sâu bệnh hại để triển khai các biện pháp phòng trừ.