Hải Lăng tập huấn phòng trừ dịch bệnh lùn sọc đen.

Thứ ba - 26/12/2017 07:35 72 0
Bệnh lùn sọc đen là đối tượng dịch bệnh nguy hiểm đối với cây lúa. Để tránh thiệt hại cho vụ lúa đông xuân sắp tới, chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với huyện Hải Lăng tổ chức lớp tập huấn phòng trừ dịch bệnh lùn sọc đen hại lúa-ngô vụ đông xuân 2017-2018 cho 100 học viên là lãnh đạo, cán bộ khuyến nông các xã và HTX trong huyện.
Toàn cảnh lớp tập huấn
Bệnh lùn sọc đen là đối tượng hại nguy hiểm trên cây lúa, ngô do vi rút lùn sọc đen Phương Nam gây ra, đến nay vẫn chưa có thuốc để phòng trừ. Đặc biệt, trong vụ Hè thu 2017 loại bệnh này đã gây hại nặng ở hầu hết các địa phương trong tỉnh với diện tích nhiễm bệnh gần 1.800 ha. Chính vì vậy, việc tổ chức tập huấn phòng trừ loại dịch bệnh này là rất cần thiết nhằm xử lý kịp thời tồn dư nguồn bệnh, chủ động phòng trừ nguồn môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được cán bộ chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh giới thiệu các đặc điểm của vi rút gây bệnh, triệu chứng, tác hại của bệnh lùn sọc đen và các biện pháp phòng chống cho vụ đông xuân sắp tới. Trong đó, các địa phương, HTX cần chỉ đạo bà con nông dân chọn giống tốt, chú trong khâu vệ sinh đồng ruộng, phòng trừ rây môi giới, thực hiện lịch thời vụ hợp lý và tăng cường áp dụng kỹ thuật canh tác nhằm hạn chế xảy ra dịch bệnh. Riêng khi có dịch bệnh xảy ra cần kết hợp các biện pháp phun thuốc, chăm sóc và tiêu hủy.