Hải lăng tăng cường công tác tiêu độc khử trùng cho vật nuôi.

Thứ ba - 10/03/2020 13:50 140 0
Là một địa phương có số vật nuôi gia súc, gia cầm hàng năm rất lớn, đây cũng là nguồn thu đáng kể cho người nông dân. Để bảo đảm an toàn cho vật nuôi, tránh những dịch bệnh có thể xảy ra, huyện Hải Lăng đang chủ động tiến hành những biện pháp tiêu độc, khử trùng cho đàn vật nuôi trên toàn địa bàn huyện.
Cán bộ thú y phu thuốc tiêu độc khử trùng ở trang trại chăn nuôi.
Cán bộ thú y phu thuốc tiêu độc khử trùng ở trang trại chăn nuôi.
      Một ngày nắng nóng đầu tháng 3, chúng tôi cùng cán bộ Trạm Chăn nuôi- Thú y huyện Hải Lăng đi kiểm tra và tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng cho đàn vật nuôi và ở các khu dân cư...Nơi chúng tôi đến đầu tiên là thôn 4- thị trấn Diên Sanh- đây là một thôn thuần nông, với địa hình có nhiều ao hồ sông nước và đồng ruộng trũng nên thuận lợi trong việc phát triển chăn nuôi, nhất là đàn gia cầm như vịt, gà...Hàng năm, các thôn 1,2,3,4 và thôn Khu Công nghiệp của thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng đưa vào nuôi trên 22.000 con gia cầm và hàng trăm con trâu bò. Bên cạnh phát triển cây lúa, thì lĩnh vưc chăn nuôi cũng đem lại nguồn thu nhập khá cao cho bà con nhân dân. Do vậy, để vật nuôi phát triển tốt, an toàn, và phòng tránh những loại dịch bệnh có thể xảy ra, thị trấn Diên Sanh đang chỉ đạo các hộ và khu vực có chăn nuôi tiến hành tăng cường công tác tiêu độc khử trùng ở các trang trại chăn nuôi và khu vực chợ gia cầm...ông Phan Minh, chủ tịch HĐND thị trấn Diên Sanh cho biết thêm: “Khi có chủ trương của UBND huyện và Trạm Chăn nuôi- Thú y huyện Hải Lăng thì chúng tôi chỉ đạo cho các thôn và hộ gia đình khẩn trương thực hiện công tác tiêu độc khử trùng. Chúng tôi cũng cử cán bộ thú y về các thôn để hướng dẫn bà con và trực tiếp phun thuốc ở các trang trại chăn nuôi và khu vực chợ Diên Sanh. Đặc biệt, tuyên truyền vận động nhân dân không sử dụng các vật nuôi bị bệnh trong mua bán, nếu phát hiện chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật...”.
     Không chỉ xã Hải Thọ, thực hiện chủ trương của UBND huyện và sự khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhiều địa phương trong huyện Hải Lăng đã triển khai thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng và phòng dịch cho đàn gia cần và vật nuôi. Ông Trần Quốc Lượng- Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hải Lăng cho biết: Trạm đang tiến hành phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn và các địa phương hướng dẫn hộ chăn nuôi tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động phòng dịch thông qua tiêm phòng vắc-xin cúm cho đàn gia cầm. Đồng thời, phát động các địa phương, hộ chăn nuôi thường xuyên tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại và các khu vực công cộng. Khuyến cáo người chăn nuôi nhập con giống có nguồn gốc rõ ràng; trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe đàn gia cầm, khi có biểu hiện hoặc nghi mắc dịch cúm thì không giấu bệnh mà cần báo sớm cho cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương để xử lý, khoanh vùng dập dịch sớm, sẽ hạn chế tối đa nguy cơ lây lan rộng...ông Lượng cho biết thêm: “ Chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn và đã gửi cho các xã, thị trấn, các thôn và cả các hộ gia đình có chăn nuôi lớn về công tác phòng dịch và tiêu độc khử trùng cho vật nuôi cũng như ở nơi công cộng. Chúng tôi cũng đã phân công cán bộ thú y trực tiếp về tận cơ sở để hướng dẫn người dân cách tiêu độc khử trùng và nắm bắt tình hình chăn nuôi của bà con nhân dân để dễ theo về tình hình dịch bệnh nếu có....”.
     Hiện tại toàn huyên Hải Lăng nuôi gần 12.700 con lợn, hơn 460 ngàn con gia cầm, hơn 4.000 con chó và 5.700 con trâu bò...Đây là loại vật nuôi đem lại nguồn thu nhập rất lớn của bà con nhân dân và các địa phương. Do vậy, việc chủ động công tác tiêu độc khử trùng và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là một việc làm thiết thực và hiệu quả trong chương trình phát triển nông nghiệp hàng năm của địa phương mình./.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây