Hải Lăng: Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Hải Khê

Thứ tư - 15/12/2021 14:37 119 0
Sau hơn một tuần phát hiện 4 trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-Cov2 tại thôn Thâm Khê, xã Hải Khê vào ngày 7/12, đến nay, ngày 15/12, tại địa phương này đã ghi nhận 42 ca dương tính với SARS-Cov2 và truy vết xác định 329 trường hợp F1, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Thâm Khê và xóm Mới, đội 3, thôn Trung An. Trước đó, huyện Hải Lăng đã quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn Thâm Khê từ ngày 8/12, áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời xóm Mới, đội 3 thôn Trung An từ ngày 12/12 đến khi có thông báo mới.Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 ngày càng diễn biến phức tạp tại xã Hải Khê, huyện Hải Lăng đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương này.
Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt chặn khu vực phong tỏa thôn Thâm Khê
Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt chặn khu vực phong tỏa thôn Thâm Khê
     Theo đó, UBND huyện chỉ đạo xã Hải Khê triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương; khẩn trương rà soát, điều chỉnh kịch bản và phương án phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” và đảm bảo phù hợp với từng cấp độ dịch, trong đó cần chuẩn bị kịch bản sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu nhất; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch bệnh; phát huy vai trò của Tổ Covid trong việc giám sát, tuyên truyền vận động các trường hợp cách ly, giám sát, theo dõi sức khỏe tại nhà phải đảm bảo theo quy định. Riêng đối với 2 khu vực phong tỏa cần thực hiện nghiêm biện pháp “đội cách ly đội, gia đình cách ly gia đình”; thông báo cho người dân hạn chế ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Chuẩn bị đầy đủ các loại nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ người dân trong khu vực phong tỏa. Đặc biệt là kiên quyết xem xét xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Cũng trong thời gian này, Trung tâm VHTT-TDTT huyện cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền lưu động tại xã Hải Khê và các địa phương khác trong huyện về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch.
trung an
Các địa điểm giám sát y tế đã được treo biển cảnh báo

     Tại xã Hải Khê, công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở cũng được tổ chức thường xuyên. Thông qua các hình thức tuyên truyền khác nhau, phần lớn người dân đã tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và những quy định trong khu vực phong tỏa. Hiện nay tình hình dịch trên địa bàn xã bước đầu đã được kiểm soát, các trường hợp F0, F1, F2 liên quan ca bệnh đã được phát hiện và cách ly, điều trị kịp thời; tình hình an ninh trật tự, đời sông nhân dân trong khu vực phong tỏa được đảm bảo, đây là điều kiện thuận lợi để các cơ quan chuyên môn triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch bệnh tại xã Hải Khê vẫn còn một số khó khăn, hạn chế cần tập trung khắc phục kịp thời như : ý thức tự giác phòng dịch của một số người dân chưa cao, một số cán bộ chủ chốt của xã là F1, F2 phải cách ly theo quy định. Mặt khác, theo nhận định của cơ quan chuyên môn, tình hình dịch bệnh tại xã Hải Khê vẫn còn diễn biến phức tạp do chưa xác định được nguồn lây, đặc biệt 42 trường hợp dương tính có chỉ số CT thấp, nguy cơ lây nhiễm cao. Chính vì vậy, hiện nay huyện Hải Lăng đang tập trung chỉ đạo quyết liệt các cơ quan địa phương tiếp tục triển khai các phương án phòng, chống dịch một cách đồng bộ, hiệu quả nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại xã Hải khê và các địa phương khác trong huyện./.

Tác giả bài viết: Quang Giang-Vy Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây