Hải Lăng ra quân thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật.

Thứ hai - 04/03/2019 14:55 292 0
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh vừa phối hợp với huyện Hải Lăng tổ chức lễ phát động ra quân thu gom rác thải, bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng.
Nếu mô hình này thực hiện hiệu quả, sẽ đem lại lợi ích cho người dân và chính quyền.
Theo ước tính mỗi năm toàn tỉnh Quảng Trị sử dụng khoảng 70 tấn thuốc bảo vệ thực vật, tương đương với 7 tấn rác thải vỏ chai, bao gói được thải ra đồng ruộng chưa được xử lý đúng cách. Riêng tại huyện Hải Lăng, với diện tích hơn 6.800 ha trồng lúa thì mỗi năm có khoảng 1 tấn rác thải vỏ chai, bao gói thuốc bảo vệ thực vật thải ra môi trường. Để hạn chế những ảnh hưởng từ loại rác này, huyện Hải Lăng đã xây dựng hàng trăm hố thu gom rác thải tại đồng ruộng, tuy nhiên vẫn còn nhiều rác thải chưa được người dân tự giác thu gom, xử lý. Với mục đích nâng cao ý thức tự giác bảo vệ môi trường và xóa bỏ thói quen thải trực tiếp bao bì, chai lọ đựng thuốc BVTV ra kênh mương, đồng ruộng. Ngay sau lễ phát động, gần 100 nông dân và cán bộ HTX 3 xã Hải Sơn, Hải Trường và Hải Thọ đã được tập huấn, hướng dẫn trực tiếp tại đồng ruộng về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng; tổ chức ra quân thu gom rác thải vỏ chai, bao gói thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng xã Hải Sơn. Thông qua hoạt động này đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong toàn thể cán bộ và người dân, đồng thời giúp chính quyền địa phương và người dân hướng đến sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữa cơ.