Hải Lăng : Quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19

Thứ tư - 15/09/2021 09:23 603 0
 Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là có ca dương tính liên quan đến khu vực chợ Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch một cách quyết liệt.
Phong tỏa toàn bộ khu vực chợ Mỹ Chánh thuộc xã Hải Chánh kể từ 5 giờ ngày 13/9/ 2021
Phong tỏa toàn bộ khu vực chợ Mỹ Chánh thuộc xã Hải Chánh kể từ 5 giờ ngày 13/9/ 2021
    Thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Quảng Trị, huyện Hải Lăng quyết định phong tỏa toàn bộ khu vực chợ Mỹ Chánh thuộc xã Hải Chánh kể từ 5 giờ ngày 13/9/ 2021 cho đến khi có thông báo mới. Áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với khu vực các hộ dân thuộc từ tổ 1 đến tổ 7, thôn Mỹ Chánh (xã Hải Chánh) và khu vực Lương Hải, thôn Đông Sơn (xã Hải Sơn) thuộc huyện Hải Lăng. Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với các xã Hải Chánh, Hải Sơn và Hải Phong thuộc huyện Hải Lăng. Tạm dừng đến trường đối với học sinh trường THPT Bùi Dục Tài và các trường mầm non, TH&THCS tại 3 xã: Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn.
     Đáng chú ý, thực hiện Công văn số 1963/CV-BCĐPCD ngày 13/9/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh Quảng Trị, huyện Hải Lăng đã quyết định nâng cấp độ kiểm soát dịch Covid 19 đối với người trở về từ huyện Phong Điền(Thừa Thiên Huế). Theo đó, những người trở về từ huyện Phong Điền từ ngày 30/8/2021 đến ngày 06/9/2021 yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất và tự theo dõi sức khỏe; từ ngày 07/9/2021 đến ngày 12/9/2021 yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất và cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2; từ ngày 13/9/2021 trở đi áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày đối với các những người trở về hoặc đến từ huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho đến khi có thông báo mới.
     Trong thời gian này, tực hiện chỉ đạo của huyện Hải Lăng, Trung tâm y tế và các địa phương như Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn đã tích cực phối hợp cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Trong đó, tập trung triển khai thần tốc truy vết F1 và F2 và thông báo cho những người đến khu vực chợ Mỹ Chánh trong 2 ngày 5-6/9 phải khai báo y tế, xét nghiệm và cách ly tại nhà để theo dõi cho đến khi có kết quả xét nghiệm của CDC với nguyên tắc một cung đường hai địa điểm từ nhà đến cơ sở y tế. Tính đến trưa ngày 14/9/2021, đã truy vết, lập danh sách 14 F1 và 217 F2, trong đó các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và xét nghiệm PCR. Trung tâm y tế huyện cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR cho hơn 217 trường hợp F2 và hơn 800 trường hợp là tiểu thương chợ Mỹ Chánh, người đi chợ , cán bộ Chốt kiểm soát Y tế Hải Chánh. Hiện nay, huyện Hải Lăng đang tiếp tục tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Riêng tại xã Hải Sơn, với tinh thần thần tốc, trong suốt những ngày qua, lực lượng chức năng xã đã sử dụng ghe thuyền để tuyên truyền đến người dân sinh sống ven sông Hải Chánh chấp hành tốt các quy định của chính quyền địa phương trong thời điểm đang phong tỏa tạm thời khu dân cư thôn Đông Sơn. Đồng thời yêu cầu bà con ký cam kết không sử dụng ghe thuyền để đi lại qua sông ở thời điểm này. Mặc khác tuyên truyền bà con Nhân dân hết sức bình tĩnh hợp tác để khai báo y tế. Ông Nguyễn Hữu Phú, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị cho biết: “Về phía thôn và các tổ giám sát cộng đồng thì đã tích cực tổ chức vận động và giải thích cho bà con cần phải khai báo y tế một cách trung thực, qua đó thì người dân cũng chấp hành nghiêm…”
anh 2
Lực lượng chức năng túc trực 24/24 tại khu vực thôn Đông Sơn

     Ông Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, cho biết thêm: “Chúng tôi đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng nhằm tuyên truyền, vận động và giám sát để người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, cử lực lượng nắm bắt tình hình của bà con, nhất là vùng thực hiện Chỉ thị 16 đảm bảo không để người dân ở đây găp khó khăn về lương thực, thực phẩm …”. Là địa bàn tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế, có hàng chục km đường sông qua địa bàn 3 xã Hải Sơn, Hải Chánh và Hải Phong. Trong khi đó khu vực này Nhân dân thường xuyên đi lại giao lưu buôn bán, làm nghề đánh bắt cá, nuôi cá trên sông... Nên khi trên địa bàn xã Phong Hòa và Khu Công nghiệp Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế có phát sinh các trường hợp F0, huyện Hải Lăng đã nâng cấp độ phòng chống dịch lên cao hơn một cấp trên toàn tuyến.
anh 3
Lực lượng chức năng xã Hải Sơn dùng ghe thuyền tuần tra dọc sông Thác Ma

     Ông Lê Đức Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết : “Chúng tôi chỉ đạo nâng cao cấp độ phòng, chống dịch Covid 19 trên toàn tuyến các xã giáp ranh với huyện Phong Điền thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời, xiết chặt các chốt kiểm tra y tế theo chủ trương của BCD phòng, chống dịch Covid 19 tỉnh là sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 bước trong phòng, chống dịch. Chúng tôi quan tâm chỉ đạo bà con nhân dân đồng tình ủng hộ với chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là những khu vực có nguy cơ cao là ai ở đâu thì ở yên đó để cùng chính quyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất… ”
     Cùng với khẩn trương triển khai các điểm chốt chặn không để người dân trong khu vực có nguy cơ cao đã được phong tỏa tạm thời hạn chế dịch bệnh có thể lây lan. Nhiệm vụ cấp bách hiện nay đó là tiếp tục truy vết, khẩn trương xét nghiệm, không để các trường hợp F0 xâm nhập vào địa bàn.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây