Hải Lăng quyết liệt khống chế dịch lợn châu Phi lây lan

Thứ tư - 03/04/2019 14:52 186 0
Ngay sau khi dịch tả lợn châu phi xuất hiện tại một hộ gia đình tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã chỉ đạo các địa phương trong huyện quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh lây lan ra các địa bàn khác. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nên các hộ dân chăn nuôi đã phần nào yên tâm, không hoang mang, lo lắng như trước.
Cán bộ Thú y xã Hải Chanh phun tiêu độc khử trùng tại hộ chăn nuôi
Mặc dù chỉ cách nơi xuất hiện ổ dịch lợn châu Phi chưa đến 100 mét nhưng những ngày này gia đình ông Võ Văn Cửu ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh vẫn yên tâm chăn nuôi đàn lợn tại hộ gia đình một cách bình thường. Chỉ khác ở chỗ là công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng được gia đình ông thực hiện nghiêm ngặt hơn… Ông Võ Văn Cửu ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh cho biết : “ Khi biết có dịch bệnh xảy ra tại gia đình bà Dương Thị Hà, ở gần nhà tôi với đàn lợn 11 con bị tiêu hủy thì gia đình cũng lo lắng, nhưng được chính quyền địa phương tuyên truyền và về tận gia đình hướng dân cách phòng chống dịch bệnh thì gia đình tôi đỡ lo và không bi quan mà chủ động phòng trừ theo hướng dẫn của cán bộ thú y là thường xuyên rải vôi bột và tiêu độc khử trùng quanh khu vực chuồng trại . Hiện tại gia đình tôi nuôi 3 lợn nái, 10 lợn thịt và 15 lợn con. Theo hướng dẫn của cán bộ thú y thì tôi sát trùng, rải vôi 2 ngày 1 lần và thực hiện “5 không”. Tại khu vực xuất hiện ổ dịch lợn châu Phi tại thôn Mỹ Chánh, chốt kiểm dịch của xã đã được lập ngay trước gia đình hộ chăn nuôi có dịch với đầy đủ cán bộ thú y, công an viên và cán bộ thôn. Dụng cụ tiêu độc, khử trùng, hóa chất, vôi bột đều đực tập kết đầy đủ. Mỗi ngày, khu vực này đều được phun hóa chất và rải vôi bột thường xuyên. Đặc biệt, công tác tuyên truyền đã được xã Hải Chánh hết sức chú trọng. Ngoài việc tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, hội họp thì xã Hải Chánh đã in hàng trăm tờ rơi cấp phát tận tay cho các hộ chăn nuôi tuyên truyền thực hiện “5 không” là, không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn bệnh ra môi trường; không cho lợn ăn thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. Thông qua các hình thức tuyên truyền nên người dân đã nâng cao ý thức cảnh giác và cùng với chính quyền thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch bệnh lây lan. Ông Hồ Đình Thái, Chủ tịch UBND xã Hải Chánh cho biết thêm : “Ngay sau khi công bố dịch, chúng tôi đã thành lập chốt tại địa điểm có dịch, đồng thời chỉ đạo thống kê các hộ chăn nuôi lợn, chuẩn bị hóa chất, 6 tấn vôi bột cấp phát cho người dân; thành lập 3 tổ phản ứng nhanh…Nhờ vây đến nay chưa xuất hiện thêm ổ dịch khác…” Theo thống kê, hiện nay toàn xã Hải Chánh có đàn lợn hơn 1.500 con chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ trong các hộ gia đình, riêng tại thôn Mỹ Chánh có 22 hộ nuôi lợn với số lượng khoảng 120 con, các hộ chăn nuôi này đa số đều gần với gia đình có dịch lợn châu Phi xảy ra nên rất dễ lây lan dịch bệnh. Chính vì vậy, xã Hải Chánh đã và đang quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh lây lan và ổn định tâm lý cho người dân tránh lơ là chủ quan, yên tâm chăn nuôi. Hiện nay, huyện Hải Lăng cung đang chỉ đạo chỉ đạo xã Hải Chánh kiểm soát chặt chẽ, không để lợn và sản phẩm lợn vận chuyển ra, vào vùng dịch; các địa phương chưa có dịch phải chủ động và tăng cường công tác phòng chống dịch, giám sát dịch bệnh để hạn chế nguồn bệnh vào địa bàn, đồng thời xử lý kịp thời nếu có dịch xảy ra.