Hải Lăng : Lúa Hè thu được mùa được giá.

Thứ năm - 30/07/2020 16:27 219 0
Trong những ngày này, tại nhiều cánh đồng xuống giống sớm vụ lúa Hè thu ở huyện Hải Lăng, bà con nông dân đang thu hoạch lúa với niềm vui được mùa, được giá.
Các đ/c lãnh đạo huyện cùng ngành nông nghiệp thăm đồng, động viên bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch
Các đ/c lãnh đạo huyện cùng ngành nông nghiệp thăm đồng, động viên bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch
     Nếu như những năm trước, khi bước vào thu hoạch lúa Hè thu, bà con nông dân luôn lo lắng do giá lúa thường sụt giảm, nhưng năm nay, mặc dù mới bước vào thu hoạch trà đầu, nhưng thương lái đã đến mua với giá cao hơn so với năm trước. Hiện tại, thương lái mua lúa phơi 1 nắng của nông dân với giá từ 6.800 đến 8.000 đồng/kg, tùy theo giống lúa. Bên cạnh bán lúa được giá, niềm vui của nông dân Hải Lăng càng tăng gấp bội khi lúa Hè thu được mùa. Ở những cánh đồng vừa mới thu hoạch, năng suất ước đạt hơn 60 tạ/ha. Ông Nguyễn Văn Sơn, thành viên HTX Kim Giao, xã Hải Dương phấn khởi cho biết : “Vụ Hè thu 2020 gia đình tôi gieo cấy được 3 mậu, nhờ làm sớm nên đến nay đã thu hoạch được 2 mậu, trong vòng chiều hôm nay (30/7) hoặc đến sáng mai là thu hoạch xong. Năng suất năm nay cũng khá so với năm trước, đặc biệt là giá cả hiện nay cũng cao hơn mọi năm nên gia đình rất phấn khởi”. Cùng với niềm vui được mùa được giá của ông Nguyễn Văn Sơn, hiện nay bà con nông dân xã Hải Dương đang tập trung ra đồng thu hoạch lúa trà đầu với mong muốn giá cả ổn định cho đến cuối vụ. Vụ Hè thu năm nay, mặc dù còn gặp khó khăn do nắng nóng kéo dài, nhưng nhờ ngành nông nghiệp và các địa phương trong huyện Hải Lăng thường xuyên phối hợp chỉ đạo bà con nông dân chủ động chăm sóc, phòng trừ dịch hại trên lúa ở các giai đoạn sinh trưởng, nhờ vậy lúa phát triển tốt, hiện nay lúa trà đầu đã chín đại trà và cho thu hoạch với năng suất cao. Riêng tại xã Hải Quế, nhờ chỉ đạo xuống vụ sớm, nên đến nay toàn bộ 406 ha lúa của xã đang chín rộ và bà con nông dân đang tập trung nhân lực, máy móc tiến hành thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Đông, thành viên HTX Kim Long, xã Hải Quế cho biết thêm : “So với mọi năm thì tình hình sản xuất lúa Hè Thu năm nay được thực hiện sớm hơn, đầu vụ thì huyện, xã và HTX đã chỉ đạo bà con làm sớm hơn mọi năm trước từ 15 đến 20 ngày, vì vậy đến nay cho thu hoạch sớm. Đặc biệt là giá cả năm nay cao hơn mọi năm, vì vậy nông dân chúng tôi rất phấn khởi”. Để có được kết quả như hiện nay, ngay từ cuối vụ thu hoạch lúa Đông xuân, xã Hải Quế đã chỉ đạo bà con nông dân đẩy nhanh thu hoạch với phương châm “Thu hoạch đến đâu, tiến hành làm đất gieo cấy lúa Hè thu đến đó” và thực hiện nghiêm khung lịch thời vụ của huyện, đồng thời thường xuyên phối hợp với ngành nông nghiệp để kiểm tra đồng ruộng, tăng cường chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa một cách kịp thời. Ông Hoàng Ngọc Thập, PCT UBND xã Hải Quế cho biết them : “Tính đến thời điểm hiện tại (30/8) xã Hải Quế đang tiến hành thu hoạch đại trà, trong vòng khoảng 10 ngày nữa thì Hải Quế cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa Hè Thu”.
thu hoach
các địa phương huy động tối đa phương tiện, máy móc thu hoạch lúa Hè thu
     Để nắm bắt tình hình sản xuất, thu hoạch lúa Hè thu và có hướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, lãnh đạo huyện Hải Lăng và ngành nông nghiệp đã đi kiểm tra thực tế tại một số vùng sản xuất lúa trọng điểm của huyện. Qua kiểm tra thực tế tại đồng ruộng cho thấy, tính đến ngày 30/7, toàn huyện Hải Lăng đã thu hoạch được khoảng 500 ha trong tổng số 6.695 ha lúa Hè thu với năng suất trung bình ước đạt hơn 60 tạ/ha, các diện tích này chủ yếu tập trung ở các xã vùng trũng. Nói về hướng chỉ đạo của huyện sắp tới, ông Phạm Đình Lợi, Q. Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết : “Hiện nay huyện Hải Lăng đang chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, lúa chín đến đâu gặt đến đó; đồng thời, tận dụng thời tiết nắng ráo huy động máy móc, phương tiện ra quân đồng loạt, phải tận dụng thời gian cả ngày lẫn đêm để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch” Ngoài diện tích lúa trà đầu đã chín và cho thu hoạch, thì hiện nay tại các xã vùng cao như Hải Phú, Hải Thượng, Hải Quy vẫn còn một số diện tích lúa vẫn đang trong giai đoạn chắc xanh. Đây là những diện tích mà ngành nông nghiệp huyện đang khuyến cáo bà con nông dân không nên lơ là chủ quan mà cần tiếp tục chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh triệt để. Các địa phương khác cần tập trung chỉ đạo thu hoạch diện tích lúa đã chín và tiếp tục theo dõi các diện tích lúa trổ muộn. Riêng các xã vùng trũng phấn đấu hoàn thành thu hoạch trước ngày 15/8.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây