Hải Lăng : Họp báo thông tin về việc cưỡng chế thi hành án bản án số 31/2016/DSPT ngày 22/12/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Thứ hai - 07/09/2020 16:07 642 0
Ngày 7/9, UBND huyện Hải Lăng tổ chức Họp Báo thông tin về việc cưỡng chế thi hành án bản án số 31/2016/DSPT (Dân sự phúc thẩm) ngày 22/12/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị. Đến dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT-TT, Cục Thi hành án tỉnh và đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.
Ông Phạm Đình Lợi, Q.Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng thông tin một số nội dung liên quan đến bản án và kế hoạch cưỡng chế thi hành án
Ông Phạm Đình Lợi, Q.Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng thông tin một số nội dung liên quan đến bản án và kế hoạch cưỡng chế thi hành án
          Theo nội dung bản án số 31/2016/DSPT ngày 22/12/2016 của Toàn án nhân dân tỉnh Quảng Trị quyết định : Ông Nguyễn Văn Minh và bà Phan Thị Thủy trú tại khóm 5, thị trấn Hải Lăng ( nay là Khóm 8, thị trấn Diên Sanh) phải giao tài sản là nhà và đất tại số 26 Trần Phú, thị trấn Hải Lăng cho bà Lê Thị Hương, trú tại khóm 1, thị Trấn Hải Lăng ( nay là Khóm 6, thị trấn Diên Sanh) theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được ký kết vào ngày 03/9/2015.
          Diễn biến vụ việc cho thấy, vào ngày 3/9/2015, gia đình ông Nguyễn Văn Minh, bà Phan Thị Thủy lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà cấp 4 tọa lạc tại số 26 Trần Phú, thị trấn Hải Lăng (nay là thị trấn Diên Sanh), huyện Hải Lăng cho bà Lê Thị Hương với giá 1 tỷ đồng và được công chứng hợp lệ. Đến ngày 15/1/2016, căn cứ hợp đồng chuyển nhượng, UBND huyện Hải Lăng đã cấp giấy CNQSD đất và tài sản gắn liền với đất đối với tài sản trên cho bà Lê Thị Hương. Tuy nhiên, sau đó gia đình ông Minh, bà Thủy không tiến hành bàn giao tài sản cho bà Hương như đã cam kết trong hợp đồng, mặc dù tài sản đã đứng tên hợp pháp của bà Hương. Lý do gia đình ông Minh, bà Thủy đưa ra là bà Hương chưa thanh toán cho gia đình đủ số tiền 1 tỷ đồng (còn thiếu 180 triệu). Qúa trình giải quyết tranh chấp tại cơ quan Tòa án, gia đình ông Minh, bà Thủy không có căn cứ chứng minh phía bà Hương chưa thanh toán số tiền 180 triệu đồng còn lại, đồng thời TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã ban hành các bản án, tuyên buộc gia đình ông Minh, bà Thủy giao lại đất và nhà ở tại số 26 Trần Phú, thị trấn Diên Sanh cho bà Lê Thị Hương. Đồng thời, TAND, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng cũng đã có thông báo không kháng nghị giám đốc thẩm do không có căn cứ gửi gia đình ông Minh, bà Thủy. Tuy nhiên, việc thi hành án vẫn chưa được thực hiện trong suốt hơn 3 năm qua do vấp phải sự phản ứng của gia đình ông Minh, bà Thủy với 9 lần phải hoãn thi hành án. Theo thông tin từ UBND huyện Hải Lăng cho biết, trong quá trình tổ chức thi hành án, BCĐ Thi hành án dân sự huyện Hải Lăng đã chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện thực hiện các thủ tục liên quan cho các bên đương sự theo đúng quy định pháp luật. Sau khi bản án có hiệu lực, huyện Hải Lăng đã thành lập các tổ công tác với sự tham gia của các cơ quan, ban ngành đoàn thể thuộc huyện và thị trấn Hải Lăng (cũ) nhằm giải thích, vận động, thuyết phục ông Minh, bà Thủy tự nguyện thi hành án nhưng qua nhiều lần vận động, tổ chức nhiều phiên làm việc nhưng ông Minh và bà Thủy vẫn không tự nguyện thi hành. Đặc biệt, xét hoàn cảnh của gia đinh ông Minh, bà Thủy chỉ có một nơi ở duy nhất và đang thờ cúng Liệt Sỹ, Bà mẹ Việt nam anh hùng nên huyện Hải Lăng đã rất quan tâm và có nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ như: Ưu tiên bố trí cấp cho gia đình ông Minh 1 lô đất diện tích 195 mét vuông tại đường Trần Phú theo giá quy định của Nhà nước và được miễn giảm 70% tiền sử dụng đất; hỗ trợ 124 triệu đồng, gồm 80 triệu đồng từ quỹ bảo trợ LĐ-TB&XH huyện, 24 triệu đồng hỗ trợ thuê nhà 12 tháng, 20 triệu đồng UBND huyện hỗ trợ thi hành án và sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 50 triệu đồng để hoàn thiện ngôi nhà. Ngoài ra, Công an huyện hỗ trợ 20 triệu đồng, huyện kêu gọi Hội Đồng hương Quảng Trị tại thành phố HCM hỗ trợ 60 triệu đồng… Tuy nhiên, sau khi nhận các khoản hỗ trợ và làm nhà ở mới (ngôi nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện) gia đình ông Minh không tự nguyện thực hiện giao nhà và đất cho bà Lê Thị Hương như đã cam kết.
hop bao 1
PV Báo Quảng Trị tham gia tại buổi họp báo
          Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, BCĐ Thi hành án dân sự huyện Hải Lăng quyết định sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành án bản án số 31/2016/DSPT ngày 22/12/2016 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 9/9/2020. Đồng thời, sau cưỡng chế sẽ thu hồi toàn bộ chính sách hỗ trợ đối với gia đình ông Minh, bà Thủy và gia đình phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây