Hải Lăng : Hơn 3.500 nhà dân bị ngập trong đợt lũ lụt thứ 6.

Thứ năm - 12/11/2020 16:04 165 0
Mưa lớn trong 2 ngày qua đã làm cho hơn 3.500 hộ dân ở các xã vùng trũng của huyện Hải Lăng bị ngập lụt trở lại. Nhiều khu dân cư ở vùng sâu trũng lại bị cô lập, giao thông bị chia cắt. Khó khăn tiếp tục chồng chất đối với người dân nơi đây.
Nhiều khu dân cư ở xã Hải Phong tiếp tục bị ngập sâu
Nhiều khu dân cư ở xã Hải Phong tiếp tục bị ngập sâu
     Từ ngày 11 đến rạng sáng 12/11, tại huyện Hải Lăng có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Mưa cùng với nước từ thượng nguồn đổ về làm cho mực nước trên các sông dâng cao, gây ngập nhiều khu dân cư, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch bị chia cắt. Tại xã Hải Phong, sáng nay 12/11, mặc dù mưa đã ngớt, nước đang xuống nhưng vẫn còn khoảng hơn 500 nhà dân bị ngập từ 0,3 đến 0,5 mét, mọi sinh hoạt của người dân nơi đây tiếp tục bị đảo lộn và gặp nhiều khó khăn trước mắt cũng như lâu dài.
nha ngap
Nhiều nhà bị ngập trên 0,5 mét
   Bà Nguyễn Thị Nhân, thôn Văn Quỹ, Hải Phong cho biết : “Từ đầu tháng 10 đến nay thì người dân ở đây phải hứng chịu 6 đợt lũ lụt liên tiếp, trong đó có 3 đợt nước tràn ngập nhà dân rất lớn, có nhà ngập hơn 1 mét nên gây thiệt hại rất nhiều. Sau mỗi đợt lũ lụt thì người dân ở đây đều nhận được sự quan tâm giúp đỡ kịp thời của chính quyền và các nhà hảo tâm nên cũng rất phấn khởi và bắt tay vào khắc phục hậu quả. Nhưng bây giờ thêm trận lụt thứ 6 thì người dân rất mệt mỏi, mới dọn dẹp nhà cửa xong thì bây giờ tiếp tục…Hiện nay khó khăn nhất của bà con là cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, thứ 2 nữa là thời vụ Đông xuân đã cận kề mà người nông dân ở đây đang thiếu thốn đủ bề, từ giống cây trồng vật nuôi cho đến hệ thống kênh mương thủy lợi, phương tiện sản xuất đều gặp khó khăn”.
ngap lut HL
Đ/c Dương Viết Hải, PCT Thường tực UBND huyện Hải Lăng kiểm tra thực tế tại thôn Văn Quỹ, xã Hải Phong
     Nhờ rút kinh nghiệm từ các đợt lũ trước và người dân đã chủ động kê cao đồ đạc nên trong đợt lũ lụt lần này đã hạn chế được những thiệt hại về tài sản. Tuy nhiên, vẫn có một trường hợp tử vong do bị nước cuốn trôi trong khi đi chăn trâu tại thôn Tân Xuân Thọ, xã Hải Trường. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, huyện Hải Lăng đã phải hứng chịu 6 trận lũ lụt liên tiếp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trong đó, đã có 5 người chết và 18 người bị thương; ước tính tổng thiệt hại ban đầu hơn 250 tỷ đồng. Ông Dương Viết Hải (Phó Chủ tịch TT UBND huyện Hải Lăng) cho biết thêm : “Trong đợt lũ lụt này đã gây ngập lụt khoảng 3.500 nhà dân ở các xã vùng trũng, các tuyến đường tỉnh lộ 582, 584, đường Cứu hộ cứu nạn lại bị ngập, nhiều trường học đã cho học sinh nghĩ học từ chiều 11/11. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương ở vùng thấp trũng chủ động phương án di dời những hộ dân có nguy cơ thiệt hại cao đến nơi an toàn theo phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để người dân chủ động kê cao tài sản nhằm hạn chế thiệt hại. Hiện nay huyện Hải Lăng cũng đang xây dựng phương án khôi phục sản xuất trước mắt cũng như trong năm 2021. Theo đó, sẽ ưu tiên sản xuất các loại cây ngắn ngày trong vụ Đông nhằm bù đắp những thiệt hại do lũ lụt gây ra. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ một số giống cây trồng vật nuôi để phân bổ kịp thời cho bà con tái sản xuất trong thời gian tới.”.
duong ngap
Các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã bị ngập sâu

     Hiện nay, huyện Hải Lăng đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục có phương án huy động lực lượng giúp người dân và các trường học khắc phục ngay sau khi nước rút.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây