Hải Lăng Hoàn thành Đại hội Đảng cấp cơ sở, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ hai - 22/06/2020 15:02 309 0
Đảng bộ huyện Hải Lăng có 48 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, trong đó, có 15 đảng bộ xã, 01 đảng bộ thị trấn, 06 đảng bộ khối cơ quan, trường học và 26 chi bộ cơ sở; có 2 đảng bộ bộ phận; 146 chi bộ trực thuộc 22 đảng ủy cơ sở và 13 chi bộ trực thuộc 2 đảng ủy bộ phận với tổng số 3.892 đảng viên. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Kế hoạch của Tỉnh ủy về Đại hội Đảng bộ các cấp, BTV Huyện ủy Hải Lăng đã tích cực, tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành đại hội tổ chức cơ sở Đảng đúng kế hoạch và cũng là đơn vị hoàn thành Đại hội tổ chức cơ sở Đảng sớm nhất tỉnh Quảng Trị. Đây là tiền đề, hứa hẹn cho thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020- 2025 sắp tới.
BCH Đảng bộ xã Hải Phong, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt nhận nhiệm vụ
     Ngay sau khi kết thúc đại hội điểm ở Đảng bộ xã Hải Dương và Chi bộ Phòng Nội vụ huyện, BTV Huyện ủy Hải Lăng đã tổ chức các hội nghị để rút kinh nghiệm. Qua đó chỉ ra những kết quả đạt được và những hạn chế, khuyết điểm để kịp thời điều chỉnh, chỉ đạo đại hội các tổ chức cơ sở đảng trong toàn đảng bộ. Đến ngày 14/6/2020, có 48/48 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, 47/48 chi, đảng bộ hoàn thành 4 nội dung của đại hội; riêng Chi bộ Hạt Kiểm lâm huyện hoàn thành 3/4 nội dung đại hội, chưa hoàn thành nội dung bầu cử chi ủy nhiệm kỳ mới do cán bộ lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện không đảm bảo tiêu chuẩn chính trị nên chờ kiện toàn nhân sự. Điều ghi nhận ở các Đại hội cấp cơ sở là công tác nhân sự và kết quả bầu cử tại đại hội với kết quả cao, trong đó 100% cán bộ chủ chốt trúng cử theo theo đề án nhân sự được Ban Thường vụ Huyện ủy phê duyệt. Kết quả này thể hiện sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy Đảng bộ, BTV huyện ủy và nhận được sự tín nhiệm, thống nhất cao của đội ngũ cán bộ đảng viên.
BCH Đảng bộ thị trấn Diên Sanh nhiệm kỳ 2020-2025
     Trong quá trình làm công tác nhân sự, các TCCS đảng chuẩn bị cơ cấu tỷ lệ trẻ và nữ đảm bảo từ 15% trở lên; có 09 đảng bộ xã xin bầu thiếu cấp uỷ, trong đo có 01 đảng ủy xã chưa bầu bí thư; 01 đảng ủy xã chưa bầu phó bí thư, do chưa chuẩn bị được nhân sự tại chỗ và huyện sẽ luân chuyển. Danh sách bầu cử cấp uỷ được cấp ủy đương nhiệm chuẩn bị đảm bảo có số dư theo quy định từ 10-15%; danh sách bầu BTV cấp ủy được chuằn bị theo đung 5 quy chế bầu cử (sổ dư không quả 1/3 số lượng cần bầu). Trong quá trình đại hội, không có đảng viên ứng cử và rât ít có trường hợp đề cử thêm ngoài danh sách câp ủy đưcmg nhiệm trình. Trong đề án nhân sự, đảng uỷ các xã, thị trấn đều gắn với nhân sự chủ chốt HĐND, UBND nhiệm kỳ 2021-2026; đảm bảo cơ cấu các khối: Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và chi bộ trực thuộc, nên phần lớn nhân sự Đảng uỷ xã, thị trấn trình Ban Thường vụ Huyện ủy duyệt không có biến động lớn. Đề án nhân sư trình đại hội được chuấn bị kỹ, đảm bảo các bước theo quy trình nên công tác bầu cử trong đại hội diễn ra thực sự dân chủ, đúng quy chế. Tai đại hội, một số đảng bộ có tỷ lệ ứng cử vào BCH đạt 100%. Danh sách bầu cử BCH có số dư từ 10-20%, BTV có số dư không quá 30%. Hầu hết các đảng bộ xã, thị trấn đều bầu đủ số lượng BCH và các chức danh lãnh đạo chủ chốt đều trúng cử BCH; số cấp uỷ mới trúng cử đạt tỷ lệ phiếu bầu khá cao. Bầu BTV, Bí thư, Phó Bí thư, UBKT, Chủ nhiệm UBKT theo đúng nguyên tắc, thủ tục quy định. Kết quả cụ thể: Tổng số cấp uỷ viên 189 đ/c, trong đó, nữ 35 đ/c, chiếrn 18,52%; cấp ủy viên trẻ dưới 40 tuổi 62 đ/c, chiếm 32,80%; cấp uỷ viên trúng cử lần đầu có 38 đ/c, chiếm 20,11%; Có 09 đảng bộ xã xin bầu thiếu cấp uỷ, trong đó có 01 đảng ủy xã chưa bầu Bí thư; 01 đảng ủy xã chưa bầu Phó Bí thư, do chưa chuẩn bị được nhân sự tại chỗ, huyện sẽ luân chuyển. Để các Đại hội tổ chức Đảng cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 ở huyện Hải Lăng thành công tốt đẹp là cả một quá trình nỗ lực của tập thể, sự lãnh chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, BTV Huyện ủy, đặc biệt là sự đoàn kết cao trong cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận trong đại đa số các tầng lớp nhân dân. Đại hội tổ chức cơ sở Đảng ở huyện Hải Lăng đã thành công tốt đẹp. Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ để tiếp tục phát huy trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân trong việc đưa các Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. Sự thành công của Đại hội cấp cơ sở huyện Hải Lăng đã tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của toàn dân vào sự lãnh đạo của Đảng, làm tiền đề cho thành công của Đại hội huyện Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đối với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, BTV Huyện ủy Hải Lăng đã thành lập các tiểu ban đại hội, củng cố, kiện toàn thành viên các tiểu ban khi có biến động, chỉ đạo các tiểu ban kịp thời xây dựng quy chế hoạt động, kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và tổ chức nhiều phiên họp để bàn và triển khai thực hiện nhiệm vụ. Xây dựng dự thảo báo cáo chính trị đảm bảo quy trình theo quy định, bám sát thực tiễn. Theo kế hoạch đã được Huyện ủy Hải Lăng xây dựng, số lượng BCH Đảng bộ huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 là 39 người; số lượng nhân sự giới thiệu để bầu BCH Đảng bộ huyện khóa XVI trình đại hội là 43 người. Nhân sự BTV Huyện ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, trình cấp ủy khóa mới quyết định là 11 người; số lượng nhân sự giới thiệu để bầu BTV Huyện ủy khóa XVI trình cấp ủy khóa mới là 13 người. Theo dự kiến, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 8/2020. Hiện nay, huyện Hải Lăng đã phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua lập thành tích cao nhất để chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lân thứ XVI, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội đại biếu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bằng các việc làm cụ thể, có ý nghĩa vì lợi ích của nhân dân, chăm lo các lợi ích tinh thần về văn hoá xã hội, đời sống của nhân dân./.