Hải Lăng cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa Đông xuân, khẩn trương làm đất gieo cấy Hè thu

Thứ hai - 04/05/2020 15:18 213 0
Mặc dù trong thời gian qua thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện và sự chủ động triển khai nhiều phương án của các địa phương, nên tiến độ thu hoạch lúa Đông xuân và tiến độ làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa Hè thu được đẩy nhanh và kịp thời vụ.
Nông dân xã Hải Định thu hoạch bằng tay ở một số chân ruộng thấp không thu hoạch được bằng máy
Nông dân xã Hải Định thu hoạch bằng tay ở một số chân ruộng thấp không thu hoạch được bằng máy
     Tại xã Hải Định, một trong những địa phương tiến hành thu hoạch lúa Đông xuân khá sớm, nên công tác làm đất khá thuận lợi. Các HTX đã huy động các trạm bơm tiêu úng chạy hết công suất để bà con nông dân thu hoạch trong thời gian sớm nhất. Những chân ruộng không thể thu hoạch bằng máy gặt thì bà con nông dân đã huy động nhân công tiến hành thu hoạch bằng tay để kịp tiến độ và hạn chế thiệt hại. Ông Bùi Như Lộc (Phó Chủ tịch UBND xã Hải Định) cho biết : “Với phương châm “Thu hoạch đến đâu, tiến hành vệ sinh và làm đất đến đó”, chúng tôi đã chỉ đạo các HTX huy động nhân, vật lực vừa thu hoạch vừa làm đất. Nhờ vậy , đến ngày 1/5 thì toàn bộ diện tích lúa hơn 755 ha của địa phương đã được thu hoạch xong với năng suất ước đạt hơn 68 tạ/ha, tính đến ngày 4/5 có 529 ha đã làm đất, trong đó có 100 ha đã gieo”.
he thu 00 02 04 14 Still002
Đẩy nhanh tiến độ làm đất ngay sau khi thu hoạch vụ Hè - Thu
     Tính đến ngày 4/5, các địa phương trong huyện Hải Lăng cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa Đông xuân với năng suất ước đạt 65,9 tạ/ha. Nhằm tránh lũ cuối vụ làm ảnh hưởng đến năng suất vụ lúa Hè Thu năm 2020, hiện nay bà con nông dân trong huyện đang khẩn trương huy động máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ làm đất để xuống giống vụ Hè thu kịp theo khung lịch thời vụ của huyện. Để thực hiện tốt khâu làm đất, các địa phương đã huy động hàng trăm máy làm đất và trạm bơm nước vận hành liên tục 24/24h nhằm cung cấp nguồn nước cho việc cày ải. Đến thời điểm này, đã có gần 2.000 ha đã hoàn thành khâu làm đất, trong đó có hơn 310 ha đã được gieo cấy. Theo kế hoạch, vụ Hè thu năm nay, toàn huyện Hải Lăng gieo cấy hơn 6.800 ha. Trong đó, chú trọng cơ cấu các giống lúa ngắn ngày, mở rộng diện tích các giống lúa ADI 168, Lộc trời 1, An sinh 1399, thiên ưu 8, NA2, TBR 279…Theo lịch thời vụ, huyện Hải Lăng phấn đấu đến cuối tháng 5 sẽ gieo cấy xong vụ lúa Hè thu. Các địa phương vùng trũng phấn đấu điều khiển lúa trổ trước ngày 20/7 và dự kiến thu hoạch trước ngày 20/8.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây