Hải Lăng chủ động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn.

Thứ tư - 20/03/2019 11:47 250 0
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch tả lợn châu Phi và có xu hướng lây lan diện rộng, nhất là việc phát hiện ổ dịch tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, giáp ranh với các xã phía nam huyện Hải Lăng, các địa phương trong huyện Hải Lăng đang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch.
Chốt kiểm dịch tại xã Hải Hòa
Ngay sau khi có thông tin chính thức phát hiện ổ dịch tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 19/3 huyện Hải Lăng đã triệu tập các xã giáp ranh với huyện Phong Điền gồm : Hải Chánh, Hải Tân, Hải Hòa, Hải Dương và Hải Khê họp khẩn triển khai các biện pháp ngăn ngừa và ứng phó với dịch bệnh. Cuộc họp còn có sự tham gia của lãnh đạo các sở NN&PTNT, TNMT và các đơn vị liên quan. Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện đã phân công cụ thể cho từng ngành, từng địa phương thành lập 4 chốt kiểm dịch nhằm kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn. Các chốt kiểm dịch được bố trí tại các địa điểm giáp với huyện Phong Điền. Tại xã Hải Hòa, chốt kiểm dịch được thành lập với sự tham gia đầy đủ các thành phần gồm : Công an, cán bộ thú y xã, cán bộ thú y huyện và hoạt động 24/24 giờ. Khi phương tiện vận chuyển động vật qua đây đều được kiểm tra xác định nguồn gốc và tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Khi phát hiện lợn mắc bệnh sẽ xử lý các bước theo quy định của pháp luật. Ông Cái Văn Cư (Phó Chủ tịch UBND xã Hải Hòa) cho biết : “Ngay sau khi tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại phiên họp khẩn của UBND huyện, UBND xã Hải Hòa đã chi đạo ngay việc thành lập chốt kiểm dịch tại ranh giới giữa xã Hải Hòa và xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, thông qua các cuộc họp của các đoàn thể, các cuộc họp dân.v.v…Bên cạnh đó chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ thú y và các lực lượng liên quan tổ chức phun tiêu độc khử trùng ở khu vực chợ, các hộ chăn nuôi, các trang trại, tổ chức rải vôi bột tại tất cả các trục đường liên xã nhằm ngăn chặn và hạn chế dịch bệnh lây lan vào địa bàn”. Cùng với xã Hải Hòa, các xã giáp ranh với huyện Phong Điền cũng đã thành lập các chốt kiểm dịch tại xã Hải Dương, xã Hải Khê và xã Hải Chánh, riêng trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn giáp ranh với huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế thì đã có 1 trạm kiểm dịch động vật do tỉnh thành lập với đầy đủ các cơ quan chức năng gồm có sáu thành viên, trong đó ba người của Chi cục chăn nuôi thú y, một cảnh sát giao thông, một quản lý thị trường và một người của Sở Tài nguyên Môi trường. Trước mắt, huyện Hải Lăng hỗ trợ mỗi xã 2 tấn vôi và một lượng lớn hóa chất để tiêu độc khử trùng tại các chuồng trại lớn, các chợ và tuyến đường tỉnh lộ trên địa bàn. Cùng với đó, hiện tại huyện Hải Lăng đang đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân thực hiện “5 không” là, không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn bệnh ra môi trường; không cho lợn ăn thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. Cũng trong thời điểm này, lãnh đạo huyện và các ban, ngành chức năng cũng đang tăng cường về cơ sở để nắm bắt tình hình và đôn đốc, chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai đồng bộ, nghiêm túc các biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Theo số liệu thống kê, hiện tổng đàn lợn trong huyện Hải Lăng có khoảng 45 nghìn con, 6 địa phương có tuyến Quốc lộ 1A đi qua và các địa phương giáp ranh với huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ nơi khác đến rất cao. Mặc dù hiện nay dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Hải Lăng nói riêng, nhưng với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, huyện Hải Lăng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn.