Hải Khê làm tốt công tác giải phóng mặt bằng các công trình trong Khu Kinh tế Đông nam

Thứ năm - 09/05/2019 14:55 560 0
Với sự hình thành của Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Hải Khê là 1 trong 5 xã của huyện Hải Lăng nằm trong vùng dự án, nơi sẽ xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 dự kiến sẽ được khởi công trong năm 2019 này. Hiện nay, chính quyền địa phương và người dân xã Hải Khê đang tích cực đồng lòng trong công tác giải phóng mặt bằng.
Thi công các hạng mục công trình Khu tái định cư xã Hải Khê
Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 do Công ty Điện lực Quốc Tế Thái Lan Egati làm chủ đầu tư, dự kiến khởi công giữa năm 2019. Quy mô dự án có tổng diện tích khoảng 402,585 ha tại xã Hải Khê, huyện Hải Lăng; vốn đầu tư khoảng 55.093 tỷ đồng (tương đương khoảng 2,515 tỷ USD). Tổng công suất đạt 1.320MW (công suất thô), gồm 02 tổ máy, công suất mỗi tổ máy 660MW và các hệ thống đồng bộ với tổ máy. Theo đó, tổng diện tích thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 là 198,4 ha. Trong đó, diện tích Nhà máy: 78,2ha; diện tích bãi xỉ 1: 40,6ha; diện tích đường vào bãi xỉ: 3,2ha; diện tích trạm biến áp: 11,2ha; diện tích bể thu nước ngọt và kênh dẫn nước: 2,2ha; diện tích bãi thi công 1: 18,5ha; diện tích kênh dẫn nước thải dùng chung: 8,4ha; diện tích bãi biển: 30,1ha; diện tích Khu nhà ở chuyên gia: 6ha. Để có được mặt bằng cho dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 tại Khu kinh tế Đông Nam, toàn xã Hải Khê có 149 hộ gia đình trong diện phải di dời đến nơi ở mới tại khu tái định cư xã Hải Khê. Đây là khu tái định cư cho các hộ dân trong khu vực xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, với cơ sở hạ tầng đồng bộ đảm bảo điều kiện sống cho người dân tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật thiết kế theo tiêu chuẩn tương đương đô thị loại V. Qua quá trình tuyên truyền, vận động thì đại đa số các hộ dân trong diện di dời đã đồng tình cao với việc chuyển đến Khu tái định cư. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn thành và bàn giao cho đơn vị thi công vào tháng 8/2018, hiện nay các đơn vị thi công đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các hạng mục san nền, đường giao thông nội bộ, cấp điện, điện chiếu sáng, cấp nước, hệ thống nước thải sinh hoạt, trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, trụ sở UBND xã và đường vào khu tái định cư ... Nói về tinh thần chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước phục vụ cho việc xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam, ông Trương Minh Tám - Chủ tịch UBND xã Hải Khê huyện Hải Lăng cho biết: “Trong quá trình tuyên truyền, vận động thì bà con ai cũng đồng tình, chưa có một trường hợp nào phản đối. Tuy nhiên mong muốn của người dân ở đây là công tác đền bù làm sao cho minh bạch, thõa đáng để người dân có điều kiện xây dựng lại nhà cửa ở khu tái định cư. Hiện nay trong khu vực xây dựng khu tái định cư vẫn còn 2 ngôi mộ tổ và một số ngôi mộ chưa được di dời do người dân lo lắng về yếu tố tâm linh. Vấn đề này lãnh đạo huyện đã cùng với xã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người dân để tìm ra tiếng nói chung trong công tác giải phóng mặt bằng, hiện nay chúng tôi đang tiếp tục vận động” Đối với người dân thuộc vùng dự án nói chung và người dân xã Hải Khê nói riêng thì việc triển khai các dự án tại Khu kinh tế Đông Nam mà trước hết là Nhà máy nhiệt điện 1 rất được người dân đồng tình, phấn khởi bởi đây cũng là cơ hội để phát triển kinh tế xã hội vùng biển mà người dân sẽ được hưởng lợi. Ông Nguyễn Đức Cần, 70 tuổi , làng Trung An xã Hải Khê, một trong những hộ thuộc diện di dời đến nơi ở mới nói : “Qua các cuộc họp dân thì hầu hết người dân ở đây đã nắm bắt chủ được chủ trương, hiểu rõ được tầm quan trọng của Khu Kinh tế Đông nam. Người dân ở đây đồng tình cao nhưng cũng mong muốn nhà nước quan tâm trong công tác đền bù, quan tâm cuộc sống việc làm nơi ở mới... ” Trao đổi về tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng tại Khu kinh tế Đông Nam, ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết: “Xác định việc hình thành và phát triển Khu kinh tế Đông Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Hải Lăng nói riêng nên trong thời gian qua, huyện Hải Lăng đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc triển khai công tác khảo sát, quy hoạch và chuẩn bị các điều kiện để từng bước khởi động KKT Đông Nam. UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, các xã trong vùng dự án triển khai công tác thống kê về thực trạng dân cư, lao động, việc làm, đất đai, nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối, mồ mả khu vực dự kiến quy hoạch, điều tra xã hội học về ý kiến, nguyện vọng của nhân dân liên quan đến việc di dời nhà cửa, mồ mả, những vấn đề đặt ra về đời sống, việc làm khi đến nơi ở mới. Điều đáng mừng là tuy khối lượng nhà cửa, mồ mả dự kiến di dời khá lớn nhưng đại đa số nhân dân đồng tình cao với chủ trương của tỉnh về xây dựng KKT Đông Nam. Có được kết quả này là nhờ huyện Hải Lăng đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay với chính quyền thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Trong đó, xã Hải Khê đã rất tích cực và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động…”