Ghi nhận không khí khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam-Những bằng chứng pháp lý”.

Thứ sáu - 19/04/2019 15:03 331 0
Sáng nay 19/4, tại Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục thể thao huyện Hải Lăng, Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND huyện Hải Lăng tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Triển lãm sẽ diễn ra từ nay cho đến hết ngày 21/4.
​​​​​​​Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở và huyện Hải Lăng cắt băng khai mạc triển lãm.
​​​​​​​Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở và huyện Hải Lăng cắt băng khai mạc triển lãm.
Về dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và các đ/c đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu và hàng trăm cán bộ, người dân đã trực tiếp tham quan và nghe giới thiệu các hình ảnh, tư liệu về Hoàng Sa-Trường Sa. Đông đảo các em học sinh và đoàn viên thanh niên cũng đã đến tham gia và có những cảm xúc rất ý nghĩa. Anh Trương Văn Ngọc (Bí thư xã Đoàn Hải Trường) nói : “Sau khi về tham quan và tận mắt nhìn thấy các tư liệu tại triển lãm hôm nay thì bản thân nhận thấy với những tư liệu và bằng chứng như vậy thì có thể khẳng định 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Với tư tưởng của một người đoàn viên thanh niên thì tôi sẽ luôn phấn đấu rẻn luyện, tích cực tham gia các phong trào vì biển đảo quê hương, góp phần bảo vệ biên cương tổ quốc. Chúng tôi cũng mong muốn rằng, các cấp cần tổ chức nhiều hơn các buổi triển lãm như thế này, mà nhất là đưa về cơ sở để mọi người dân và các đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn về những bằng chứng pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa”.
Với mục đích cung cấp những tư liệu quan trọng mang tính pháp lý, lịch sử về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn, triển lãm lần này đã trưng bày 120 tư liệu gồm các bản đồ, văn bản, hình ảnh khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Các tư liệu, hình ảnh trưng bày tại triển lãm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Trong đó, có nhiều tư liệu quan trọng như: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, được ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… Ông Nguyễn Hoàn (Phó Giám đốc Sở TT&TT, Trưởng BTC triển lãm) cho biết thêm : "Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã được Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công ở quy mô cấp tỉnh, sau đó chúng tôi đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch và UBND các huyện tổ chức ở cấp huyện. Và Hải Lăng là đơn vị thư tư chúng tôi phối hợp tổ chức triển lãm. Thông qua triển lãm ở các địa phương thì chúng tôi mong muốn đưa những bằng chứng pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa đến với cán bộ và người dân ở cơ sở, giúp họ nắm rõ, hiểu rõ hơn về vấn đề này để từ đó nâng cao lòng yêu nước và chúng ta kiên quyết, kiên trì để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, trong đó có chủ quyền biển đảo".
Do làm tốt các khâu chuẩn bị cũng như tuyên truyền quãng bá về đợt triển lãm, đồng thời huyện Hải Lăng đã lồng ghép thêm các hoạt động như : Hội chợ triển lãm các mặt hàng nông sản của các chi hội phụ nữ trong huyện, tổ chức trưng bày sách nhân ngày Sách Việt Nam 21/4, chiếu phim tư liệu lịch sử về chủ đề Trường Sa-Hoàng Sa...nên đã thu hút được đông đảo người dân và các em học sinh đến tham quan  triển lãm. Được biết, các trường học và các địa phương trong huyện đã có kế hoạch tổ chức các đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh tham quan triển lãm trong những ngày tiếp theo. Thông qua triển lãm, trưng bày lần này sẽ góp phần củng cố niềm tin trong cán bộ, nhân dân về các bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và các đại biểu tham quan triển lãm.

Tác giả bài viết: Quang Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây