Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự.

Thứ hai - 18/02/2019 16:19 357 0
Để đảm bảo việc chấp hành nghiêm các quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự trong đợt nhập ngũ năm 2019, thời gian qua, Hội đồng NVQS huyện Hải Lăng đã chỉ đạo các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức và đem lại kết quả cao.
Tăng cường tuyên truyền lưu động trên các trục đường chính
Cùng với tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, để thực hiện tốt công tác tuyển quân, phải tạo được sự đồng thuận, thống nhất nhận thức trách nhiệm của toàn dân. Vì vậy, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu cho huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự, nhiệm vụ tuyển quân. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp với thực tế; chú trọng phát huy hiệu quả tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền lưu động và lồng ghép nội dung công tác tuyển quân trong sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể… Nội dung tuyên truyền trọng tâm là giới thiệu Luật Nghĩa vụ quân sự, quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, truyền thống của địa phương. Thông qua các hình thức tuyên truyền đã nêu bật được những nội dung cơ bản trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ như :Quy định độ tuổi và tiêu chuẩn gọi nhập ngũ; thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ; tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ; quyền lợi, chính sách của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân; những yêu cầu đối với công dân khi đi sơ tuyển, khám sức khỏe NVQS; quy định xử lý đối với các hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện NVQS …Nhờ đó, nhận thức của người dân về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc được nâng cao, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi đã nâng cao ý thức chấp hành tốt Luật NVQS, sẵn sàng nhập ngũ. Từ những cách làm hiệu quả, thiết thực trên có thể thấy, các địa phương, đơn vị liên quan đã làm tốt việc tuyên truyền trong công tác tuyển chọn, gọi công nhân nhập ngũ. Điều này được thể hiện rõ qua kết quả khám sơ tuyển của các địa phương. Đến nay, các địa phương trong huyện đã hoàn thành việc khám sơ tuyển NVQS. Toàn huyện có 1.182 thanh niên đến khám tại các điểm sơ tuyển, 524 thanh niên đủ điều kiện khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ cấp huyện, kết quả trúng tuyển là 218 công dân.