Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona chủng mới gây ra.

Thứ tư - 05/02/2020 16:15 344 0
Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona chủng mới đang diễn biến phức tạp, tính đến 16h30 ngày 04 tháng 02 trên Thế giới có 20.664 người nhiễm bệnh, 427 người tử vong ( trong đó Trung Quốc 425 người, Phillippines có 01 trường hợp , Hồng Kông có 01 trường hợp )
Đồ họa số người mắc bệnh do virut Corona (Đồ họa: N. Thành)
     Tại Việt Nam tính đến thời điểm trên ghi nhận có 10 người bị nhiễm bệnh (chưa có trường hợp tử vong). Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính được xếp vào nhóm nguy hiểm, lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người bệnh và người mang bệnh khi nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona có triệu chứng như: SỐT, HO, KHÓ THỞ. Bệnh tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
     Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (2019-nCoV), người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
     1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
     2. Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.
     3. Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.
     4. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc tay hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
     5. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.
     6. Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng…
     7. Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.
     8. Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghĩ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
     9. Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
     10. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng và kịp thời./.
                                               (Nguồn: Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng)

Tác giả bài viết: Khánh Đan