Chủ động ứng phó cơn bão số 13 (Vamco)

Thứ sáu - 13/11/2020 16:04 83 0
Sáng ngày 13/11/2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với các điểm cầu 10 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định chỉ đạo công tác ứng phó cơn bão số 13. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng –Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì phiên họp. Tại điểm cầu huyện Hải Lăng, đồng chí Dương Viết Hải – UVBTV, PCT UBND huyện chủ trì với sự tham gia của các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, lãnh đạo Đồn Biên phòng Hải An, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.
Dự báo đường đi của bão số 13, ảnh: Trung tâm KTTVQG
Dự báo đường đi của bão số 13, ảnh: Trung tâm KTTVQG
   
     Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Dự báo đêm mai (14/11) đến sáng sớm 15/11, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ven bờ và đất liền các tỉnh miền Trung (dự báo từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi). Tuy nhiên, ngay từ trưa và chiều mai (14/11) bắt đầu có gió mạnh ở vùng ven biển. Đồng thời, bão được dự báo sẽ gây nước dâng, sóng lớn, rất nguy hiểm đối với tàu thuyền và các hoạt động trên biển, kể cả khu vực ven bờ. Bão Vamco tiếp tục gây mưa to đến rất to tại các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với lượng mưa khoảng 200-300mm, có nơi trên 350mm, trong đó có những khu vực vừa qua đã liên tiếp xảy ra các đợt mưa lớn nên nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá, lũ ống, lũ quét là rất cao, nhất là tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.
bao so 13
Điểm cầu Hải Lăng tại buổi họp trực tuyến 

    Tại Quảng Trị: Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy Văn tỉnh, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền địa bàn tỉnh Quảng Trị. Dự báo trong những ngày tới, do ảnh hưởng của bão số 13, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ xảy ra mưa to đến rất to, sẽ gây ngập lụt diện rộng trở lại; để chủ động phương án ứng phó với cơn bão số 13 và triển khai thực hiện Công điện số 1597/CĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 13/11/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ sau:      
     Các cơ quan đơn vị, địa phương thường xuyên theo dõi tình hình, diễn biến bão số 13 và các văn bản chỉ đạo của TW, tỉnh, huyện để triển khai các phương án phòng, chống: vận động nhân dân tập trung ngay việc gia cố, chằng chống nhà cửa, trường học, trụ sở cơ quan, hệ thống lưới điện, cắt tỉa cành cây… trước khi bão đổ bộ vào đất liền; rà soát phương án “04 tại chỗ” không để bị động, bất ngờ; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ khi có yêu cầu; rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lỡ, ngập lụt nguy hiểm để kiên quyết tổ chức sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn, báo cáo UBND huyện trước 12h00, ngày 14/11/2020. Kịp thời thông tin, tuyên truyền tình hình bão số 13 trên hệ thống truyền thanh xã, thị trấn, thôn, HTX để nhân dân biết, phòng tránh.
     Đối với 02 xã Hải An và Hải Khê phối hợp với Đồn Biên phòng Hải An kiểm tra, sắp xếp ghe thuyền tại các vị trí neo đậu tránh trú bão an toàn, tuyệt đối không để ngư dân ra biển bắt đầu từ 17h00, ngày 13/11/2020.
     Phòng GD&ĐT huyện liên hệ Sở GD&ĐT thông báo cho học sinh nghĩ học, chỉ đạo công tác sắp xếp tài liệu, sách vở, trang thiết bị máy móc tại các trường học đảm bảo an toàn.
     Điện lực Hải Lăng chủ động triển khai phương án điều tiết điện lưới trên địa bàn một cách hợp lý trước, trong và sau bão, vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, vừa phục vụ công tác ứng phó bão lũ, nhu cầu sinh hoạt của người dân.
     Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức phân công trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời báo cáo về BCH PCTT&TKCN huyện theo quy định./.

Tác giả bài viết: Khánh Đan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây