6 địa phương diễn tập phòng chống lụt bão cấp thôn.

Thứ sáu - 07/09/2018 04:24 64 0
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai cho các cấp chính quyền và cộng đồng dân cư, Chương trình vùng Hải Lăng vừa hỗ trợ cho 6 địa phương nằm ở vùng thấp trũng của huyện Hải Lăng tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.
Tình huống sơ cấp cứu đuối nước trong buổi diễn tập tại thôn Hưng nhơn, xã Hải Hòa
Với mục tiêu nâng cao sự ứng phó với bão lụt và xử lý kịp thời các tình huống ngay tại cơ sở nên đợt diễn tập lần này Ban tổ chức đã lựa chọn các thôn nằm ở vùng thấp trũng có nguy cơ bị thiệt hại nặng khi có bão lụt xảy ra.Mặc dù diễn tập quy mô cấp thôn nhưng đã có sự chuẩn bị chu đáo về lực lượng tham gia và các tình huống giả định đưa ra sát với tình hình thực tế tại địa phương. Theo đó, tình huống đưa ra là cơn bão số 5 chuẩn bị đi vào huyện Hải Lăng với sức gió cấp 10, giật cấp 12 kèm mưa to gây ngập úng trên địa bàn các xã vùng trũng. Trước tình hình này, chính quyền thôn họp triển khai thực hiện công điện của các cấp và phân công nhiệm vụ cho từng đoàn thể, hộ gia đình trong thôn. Tiếp đến là công tác thông tin tuyên truyền đến các hộ dân trong thôn chuẩn bị ứng phó với bão. Đặc biệt, trong đợt diễn tập này, các địa phương đã đưa vào những nội dung thực hành cụ thể như : Giúp dân chằng chống nhà cửa; tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng đến nơi an toàn; cứu hộ, sơ cấp cứu người đuối nước. Thông qua diễn tập là dịp để kiểm tra, phát hiện những thiếu sót để bổ sung vào phương án phòng chống thiên tai hàng năm của địa phương, nhất là việc chủ động phòng, chống ngay tại cơ sở nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do lụt bão gây ra.