Huyện Hải Lăng

http://hailang.quangtri.gov.vn


Trường THPT Trần Thị Tâm: 20 năm xây dựng và phát triển

Ngày 31/8/2001, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 2110/QĐ-UB về việc thành lập Trường Trung học phổ thông Trần Thị Tâm nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cấp THPT của học sinh 5 xã phía đông huyện Hải Lăng, đó là các xã: Hải Khê, Hải An, Hải Dương, Hải Quế, Hải Ba và học sinh một số xã lân cận.
Nhiều học sinh có thành tích học tập tốt được tuyên dương tại Lễ tổng kết năm học 2019-2020
     Ngày đầu thành lập, Trường Trung học phổ thông Trần Thị Tâm chỉ có dãy nhà 2 tầng gồm 10 phòng học và một dãy nhà có 4 phòng làm việc. Ngay năm học đầu tiên, Trường phải thực hiện mô hình Trường 2 cấp học gồm Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Trong đó, Trung học cơ sở 6 lớp và 2 lớp Trung học phổ thông. Tổng số học sinh toàn trường năm học 2001-2002 chỉ có 323 em và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên chỉ có 18 người thực hiện nhiệm vụ giảng dạy ở 2 cấp học. Xác định Trường đóng trên địa bàn vùng khó khăn và đi lên từ điểm xuất phát thấp, Ban giám hiệu qua các thời kỳ cùng với đội ngũ cán bộ giáo viên với quyết tâm cao và không ngừng nỗ lực phấn đấu dạy tốt, học tốt để xứng đáng ngôi trường mang tên nữ anh hùng liệt sĩ Trần Thị Tâm - Người con của quê hương vùng biển Hải Lăng anh hùng.
      Theo thầy giáo Võ Văn Nhân - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trần Thị Tâm cho biết: Do trường ở địa bàn vùng khó và xa trung tâm huyện lỵ nên chất lượng tuyển sinh đầu vào hàng năm ở mức thấp nên trường xác định nâng cao chất lượng giáo dục là yếu tố quyết định sự phát triển, nhất là tạo niềm tin cho phụ huynh và nhân dân trên địa bàn. Chính vì vậy mà hàng năm, Hội đồng Sư phạm Trường Trung học phổ thông Trần Thị Tâm đã giành nhiều thời gian bàn các giải pháp thực hiện hiệu quả kế hoạch từng năm học và chiến lược phát triển giáo dục của trường qua từng giai đoạn. Đặc biệt nhà trường hết sức chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục - đào tạo phổ thông mới. Thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới và sáng tạo trong dạy học”. Lấy chất lượng dạy và học làm thước đo để tạo uy tín cho nhà trường và tạo niềm tin bền vững cho phụ huynh. Bên cạnh đó là tăng cường công tác xây dựng nề nếp, kỷ cương, văn hóa nhà trường, xây dựng môi trường học đường “văn hóa, kỷ cương, an toàn, thân thiện”. Đặc biệt là xây dựng môi trường sư phạm “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, trách nhiệm” để tạo bước đột phá mới đối với trường để trường sớm đạt chuẩn quốc gia mức độ I, giai đoạn 2020-2025. Cũng từ cách làm này mà chất lượng học sinh Trường Trung học phổ thông Trần Thị Tâm đã khẳng định được vị thế của mình qua hàng năm.
An toàn giao thông
Hoạt động ngoại khóa về chủ đề Giao thông học đường 

     Tại thời điểm hiện nay, trường được xây dựng thêm 1 nhà 3 tầng, 1 sân thể thao và nhiều trang thiết bị dạy và học tạo cho trường thêm đẹp, khang trang và bề thế nên số học sinh theo học ngày càng nhiều. Toàn trường hiện có 18 lớp với trên 700 học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viện của trường có 46 người đều được chuẩn hóa. Về chất lượng học sinh giỏi, văn hóa cấp tỉnh không ngừng tăng và được xếp vị trí từ 8 đến 12 trong toàn tỉnh. Năm học 2020-2021, trường có 21 em đạt giải cá nhân và 2 giải nhì đồng đội học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh và đứng ở vị trí 9/31 Trường Trung học phổ thông trong toàn tỉnh. Về tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt cao hơn mặt bằng chung toàn tỉnh. Riêng năm học 2020-2021, trường có học sinh tốt nghiệp đạt 97,83% và được xếp thứ 7/31 Trường Trung học phổ thông ở Quảng Trị. Đó là chưa kể số học sinh thi đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng hàng năm đạt số lượng cao đem lại niềm vui lớn cho phụ huynh có con em theo học ở Trường.
     Với những kết quả đạt được, Trường Trung học phổ thông Trần Thị Tâm nhiều năm liền đạt danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, Bằng khen của TW Đoàn, Chi bộ trong sạch vững mạnh, có 04 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, 06 giáo viên được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 17 cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm học 2020-2021, Trường Trung học phổ thông Trần Thị Tâm được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen về thành tích dạy tốt, học tốt.
     Phát huy kết quả đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển, năm học 2021-2022, thầy và trò Trường Trung học phổ thông Trần Thị Tâm quyết tâm phấn đấu để đạt những thành tích cao hơn nữa trong năm học mới và những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Võ Văn Hạ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây