Huyện Hải Lăng

http://hailang.quangtri.gov.vn


Phát huy tốt chức năng của Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng tại Hải Lăng

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, nhiều biến chủng mới xuất hiện làm tăng thêm mối quan ngại đối với các nhà khoa học, các trung tâm nghiên cứu vắc xin phòng chống Covid-19 và tác động không nhỏ đến sản xuất và đời sống người dân. Từ yêu cầu cấp thiết của phòng, chống dịch, việc tăng cường công tác phòng ngừa, truy vết, theo dõi, cách ly các trường hợp F1, F2..., việc tiếp nhập bà con nhân dân từ vùng có dịch về quê đòi hỏi Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng phải tái kích hoạt ở các địa phương trên toàn huyện và góp phần cùng Ban Chỉ đạo huyện trong việc triển khai rà soát, thống kê danh sách, khai báo y tế cho tất cả các đối tượng về từ vùng dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.
Tổ Giám sát cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống đại dịch Covid-19
     Cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc đồng bộ, với tinh thần trách nhiệm cao, chỉ đạo kích hoạt, tăng cường hoạt động Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, họ là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện và cấp xã, đã tạo nên thế trận lòng dân trong chống dịch. Các thành viên là Tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng gồm Trưởng khu dân cư, Trưởng BCT Mặt trận thôn, khóm, các thành viên thuộc các chi hội Phụ nữ, Nông dân... người có uy tín trong cộng đồng, là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất được phân công phụ trách các hộ gia đình cụ thể để thực hiện. Đồng thời, các Tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn, nhất là rà soát các đối tượng đi về từ vùng dịch đảm bảo nguyên tắc khi đã phát hiện ra thì thần tốc truy vết, cách ly, khoanh vùng… Tổ chức phát tờ khai y tế, kê khai nhân khẩu cho từng khu dân cư nắm danh sách những người thuộc diện F1, F2 không bỏ sót. Ngoài công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, Tổ giám sát còn được phân công nhận nhu yếu phẩm cấp phát hằng ngày cho bà con trong khu cách ly. Đặc biệt, những trường hợp phải thực hiện cách ly tại nhà, Tổ giám sát hỗ trợ người dân mua, nhận lương thực, thực phẩm, xử lý ô nhiểm rác thải gia đình... tuyên truyền đến người dân hiểu về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cho chính bản thân, tránh kỳ thị, thực hiện tốt việc cách ly nhằm góp phần đẩy lùi dịch bệnh.
     Đối với huyện Hải Lăng, là cửa ngõ nằm về phía Nam tỉnh Quảng Trị, với một địa hình hết sức phức tạp có nhiều xã giáp ranh với các xã thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Con em trên địa bàn huyện chủ yếu làm ăn, sinh sống, học tập và công tác ở các tỉnh thành với hơn 12 nghìn người, từ các đợt dịch covid-19, BCĐ huyện xác định đây là cửa ngõ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cả tỉnh, nếu không kiểm soát tốt thì nguy cơ lây nhiểm trong cộng đồng là rất cao. Trước tình hình đó, lãnh đạo huyện đã đề ra các giải pháp cấp bách và triệt để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng đã không quản ngại gian khó, phát huy vai trò, trách nhiệm để cùng với chính quyền kiểm soát tình hình dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân địa phương.
     Ngày 08/05/2021, tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh phát hiện 01 ca dương tính với Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh từ huyện đến xã xác định đây là một địa bàn hết sức phức tạp, có dân số đông, có chợ Mỹ Chánh là đầu mối lưu thông hàng hóa của các xã phía Nam của huyện Hải Lăng và các xã lân cận thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền, MT và các đoàn thể đã vào cuộc một cách đồng bộ, thực hiện tốt các biện pháp để dập dịch một cách triệt để, khẩn trương tổ chức tiến hành phong tỏa, cách ly 7 tổ dân cư (từ số 1 đến số 7) thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, gồm 372 hộ, 1.163 nhân khẩu. Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 huyện, xã, các ngành chức năng đã thành lập 04 chốt thực hiện nhiệm vụ phong tỏa, tích cực truy vết thần tốc các F1, F2, F3, tập trung khoanh vùng để dập dịch. Có 02 xã Hải Chánh và xã Hải Sơn thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, riêng thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh thực hiện Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Cũng trong thời gian đó, một số lượng lớn gần 700 công dân trở về địa phương phải thực hiện cách ly tập trung, hơn 1.500 người thực hiện cách ly tại nhà. Trước tình hình cấp bách, thực tiễn đặt ra cho BCĐ huyện, xã rất nặng nề, nhưng nhờ phát huy vai trò, trách nhiệm Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng nên đã tổ chức tốt công tác phòng chống dập dịch một cách an toàn, hiệu quả.
     Dự báo đại dịch Covid-19 với nhiều biến chủng mới tiếp tục diễn biến khó lường, nguy cơ lan rộng hơn, quy mô lớn hơn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng và tác động sâu sắc hơn đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội cả nước nói chung và huyện Hải Lăng nói riêng. Rút kinh nghiệm từ thực tiễn các đợt phòng chống dịch cho thấy, tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng đều được triển khai ở dân và đều phải dựa vào nhân dân để thực hiện. Vì vậy, thời gian tới, việc phát huy vai trò các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng sẽ giúp ích rất lớn cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương, cơ sở. Kế thừa và phát huy nhiệm vụ công tác Mặt trận, hiệu quả hoạt động của Ban điều hành các mô hình, các cuộc vận động do Mặt trận các cấp phát động; với sự đoàn kết, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của Nhân dân, công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 nhất định sẽ chiến thắng, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vĩnh Quyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây