Huyện Hải Lăng

http://hailang.quangtri.gov.vn


Hải Lăng: Khắc phục thiệt hại ban đầu do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, trong ngày 11/9, trên địa bàn huyện Hải Lăng có mưa vừa, mưa to. Đặc biệt, khoảng 16h ngày 11/9, một cơn lốc xoáy đi qua địa bàn xã Hải Ba gây thiệt hại nhiều nhà cửa và hoa màu của người dân.
Các lực lượng giúp nhân dân khắc phục lại nhà cửa bị hư hại
     Gia đình ông Mai Đắc ở đội 6, thôn Phương Hải xã Hải Ba là 1 trong số các hộ bị thiệt hại khá nặng do lốc xoáy. Mặc dù đã chủ động phương án phòng chống mưa bão từ trước nhưng do gặp lốc xoáy bất ngờ nên không thể tránh được thiệt hại. Vừa sắp xếp lại những bao lúa bị ướt, Ông Mai Đắc vừa nói : “Khi có thông báo của xã về tình hình cơ bão số 5 thì gia đình tôi cũng như bà con ở đây đã chằng chống nhà cửa cẩn thân, như nhà tôi đây thì lúa má đã được kê cất lên nơi cao ráo, nhưng do cơn lốc đi qua bất ngờ và khá mạnh nên không trở tay kịp, ngói bị tốc hết nên gần 2 tấn lúa trong nhà đã bị ẩm ướt...”
khac phuc bao4
Lãnh đạo huyện đến thăm, động viên các gia đình bị thiệt hại

     Để kịp thời khắc phục hậu quả, từ tối hôm qua đến sáng nay, xã Hải Ba đã huy động lực lượng tổ chức giải tỏa cây cối ở các trục đường và tiến hành giúp các hộ dân khắc phục thiệt hại, trong đó ưu tiên cho các hộ gia đình khó khăn, neo đơn. Ngay trong sáng nay, lãnh đạo huyện cùng lãnh đạo xã Hải Ba đã đến động viên các gia đình bị thiệt hại và chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng giúp dân khắc phục lại nhà cửa.
khac phuc bao3
Nhiều diện tích hoa màu của người dân bị thiệt hại do mưa lớn
     Có mặt tại thôn Phương Hải để chỉ đạo công tác khắc phục, Ông Võ Viết Đính, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Ba cho biết : “Vào chiều hôm qua, ngay sau khi cơn lốc đi qua để lại nhiều thiệt hại, chúng tôi đã huy động lực lượng cắt dọn, giải phóng các cây bị gãy đổ để thông tuyến các đường giao thông. Sáng nay tiến hành giúp các hộ dân khắc phục thiệt hại, trong đó ưu tiên cho các hộ gia đình khó khăn, neo đơn, các gia đình bị thiệt hại nặng.”
khac phuc bao2
Một số tuyến đường bị sạt lở, hư hại nặng

     Ngoài thiệt hại về nhà cửa tại xã Hải Ba, mưa lớn cũng đã làm xói lở kè gia cố kênh tách nước, cát Hải Quế - Hải An, gần mố cầu số 10, đường trục dọc Khu kinh tế Đông Nam; tường rào xí nghiệp nước Hải Lăng bị sập gây sạt lở một số nhà dân bên cạnh. Riêng tại xã Hải Thượng, tuyến đường liên thôn dọc sông Nhùng đã bị xói lở nặng với chiều dài khoảng 50 mét. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã rào chắn cảnh báo và không cho phương tiện giao thông đi qua đoan đường này. Đặc biệt, mưa lớn cũng đã gây ngập úng hàng chục ha hoa màu ở các xã vùng thấp trũng, trong đó phần lớn là diện tích sắn chưa thu hoạch kịp có khả năng hư hỏng. Hiện nay, huyện Hải Lăng đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát những địa điểm xung yếu, có nguy cơ mất an toàn trong những ngày tới để có phương án khắc phục kịp thời.

Tác giả bài viết: Quang Giang-Nguyễn Đức

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây