Huyện Hải Lăng

http://hailang.quangtri.gov.vn


Chỉ thị số 07 của UBND huyện: triển khai một số biện pháp cấp bách để ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng; để tăng cường, siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, ngày 22/8/2021, UBND huyện ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc triển khai một số biện pháp cấp bách để ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.
Lãnh đạo tỉnh, huyện kiểm tra tình hình hoạt động các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn huyện Hải Lăng, ảnh: Mai Linh
    Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm cao của toàn thể nhân dân trong huyện, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng; toàn huyện đã qua hơn 100 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến mới, phức tạp và khó lường, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều ca dương tính trở về từ các vùng dịch; để phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chủ động về giải pháp với mục tiêu bảo vệ sức khỏe Nhân dân là trên hết, xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; giám đốc các doanh nghiệp, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh và toàn thể nhân dân tập trung chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch như sau: 
     1. Quán triệt và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “Quyết liệt, sớm hơn một bước, cao hơn một cấp”; xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu và ưu tiên thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ tỉnh, hướng dẫn của Sở Y tế và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, BCĐ huyện, hướng dẫn của Trung tâm Y tế huyện. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý.
     2. Khẩn trương rà soát, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 với mức độ phòng ngừa cao nhất phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh; đảm bảo về phương án hậu cần tương ứng với các kịch bản phòng, chống dịch; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó, dập dịch. Tuyệt đối không để bất ngờ, bị động trong mọi tình huống.
     3. Giao Trung tâm VHTT-TDTT chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, UBND các xã, thị trấn biên soạn tin bài, tăng cường thời lượng phát thanh về diễn biến tình hình dịch, các quy định, biện pháp phòng, chống dịch, nhằm nâng cao nhận thức và hành động của Nhân dân trong việc tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, chủ động bảo vệ chính mình, gia đình mình, làng xóm mình, theo phương châm “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình, thôn, khóm, xóm là một pháo đài chống dịch”.
     4. Giao BCH Quân sự chỉ đạo các Khung cách ly tập trung sắp xếp bố trí gường nằm trong khu cách ly đảm bảo khoa học, hợp lý; rà soát hoàn thiện quy chế, quy trình hoạt động chung tại khu cách ly tập trung; phân công nhiệm vụ, lịch trực cụ thể cho cán bộ khung; siết chặt kỷ cương trong khu cách ly; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy cách ly.
     5. Giao Công an huyện chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát người ngoài địa phương đến lưu trú, học tập, công tác tại địa bàn; chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động kinh doanh dịch vụ vi phạm về quy định phòng, chống dịch; nhất là hàng quán phục vụ dọc tuyến Quốc lộ 1 A.
     6. Giao Trung tâm Y tế theo dõi sát sao diễn biến tình hình dịch bệnh để tham mưu, đề xuất triển khai các giải pháp, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. Trường hợp phát hiện ca mắc bệnh thì thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch để khoanh vùng, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Rà soát, chuẩn bị vật tư, hoá chất, thuốc men, phương tiện… đảm bảo sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống dịch bệnh xảy ra. Tổng hợp đăng ký đảm bảo đủ số lượng vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo quy định. Hướng dẫn UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Chỉ đạo Trạm Y tế chủ trì, phối hợp với Công an xã, tổ Covid cộng đồng tổ chức kiểm tra việc đảm bảo về yêu cầu phòng ở và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của người cách ly tại nhà.
     7. Giao Phòng Tài chính-Kế hoạch khẩn trương rà soát cân đối nguồn thu, chi ngân sách, kịp thời tham mưu UBND huyện huyện phương án ưu tiên bố trí ngân sách chủ động để ứng phó dịch bệnh và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh. Tham mưu UBND huyện văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương phương án chủ động ngân sách cấp mình trong công tác phòng, chống dịch từ nay đến cuối năm 2021.
     8. Giao Phòng LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp UBND các xã, thị trấn chỉ đạo hoàn thành thống kê các trường hợp người dân Hải Lăng đang lưu trú, lao động, học tập tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đầy đủ, chính xác và phối hợp với UBMT huyện kịp thời hỗ trợ theo quy định, hoàn thành trước ngày 30/8/2021.
     9. Giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế tham mưu UBND huyện tổ chức Hội nghị biểu dương các cá nhân, tổ chức có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thời gian hoàn thành trước ngày 10/9/2021.
     10. UBND các xã, thị trấn:
          - Siết chặt công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ người đến/về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương đang có dịch để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định (đón tận nơi, khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát cách ly... một cách kịp thời, nghiêm túc).
          - Chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có con em đang lưu trú, học tập, công tác tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang có dịch bệnh Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu ở đó”, không tự ý rời khỏi nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Rà soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng việc ký xác nhận nơi cư trú để làm giấy thông hành về quê.
          - Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19; chú trọng việc khử khuẩn tại các khu vực trọng điểm nguy cơ cao như: Cơ sở y tế, trường học, nhà máy, chợ...
          - Kịp thời phát hiện để biểu dương, tuyên truyền nêu gương những cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch.
          - Chỉ đạo tăng cường hoạt động giám sát, tuyên truyền của Tổ covid cộng đồng. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để chủ động ứng phó khi có tình huống dịch trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ. Chủ động nguồn ngân sách địa phương để đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.
     11. Kính đề nghị UBMT và các đoàn thể tăng cường vận động nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng và tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch.
     12. Các thành viên Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục bám sát địa bàn được phân công để chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo kế hoạch của huyện. Kịp thời báo cáo Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện khi các ngành, địa phương, đơn vị có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu quyết liệt trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh....
     Chi tiết văn bản: /uploads/news/2021_08/chi-thi-07-cua-ubnd-huyen.pdf
 

Tác giả bài viết: BĐH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây