Huyện Hải Lăng

http://hailang.quangtri.gov.vn


Cảnh giác với bệnh Dại nguy hiểm

Bảy tháng đầu năm 2020, trong cả nước ghi nhận 48 trường hợp tử vong do bệnh Dại gây ra. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác tiêm phòng, quản lý đàn chó chưa tốt, hiện tượng nuôi thả rông còn diễn ra phổ biến.
Minh họa quá trình Virus bệnh dại xâm nhập vào cơ thể người
     Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm, y học khẳng định bệnh dại khi đã lên cơn thì 100% tử vong. Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương với nguồn truyền bệnh chính là chó. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật). Tuy vậy, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tiêm vắc xin dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó, mèo) là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại.
dai 2
Tiêm vacxin phòng Dại cho động vật , ảnh Minh Họa.
     Theo thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, huyện Hải Lăng vẫn còn khoảng 20% tổng đàn chó nuôi chưa được tiêm phòng bệnh dại, do một số hộ gia đình còn chủ quan, chưa chấp hành nghiêm việc tiêm phòng dại cho đàn chó nuôi. Đây là nguyên nhân cơ bản khiến bệnh dại tiềm ẩn và lây lan trong cộng đồng. Để việc tiêm phòng dịch bệnh phát huy được hiệu quả, đảm bảo an toàn, ngày 01/9/2020, UBND huyện Hải Lăng đã ban hành Công văn số 857/UBND-NN về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh dại ở động vật, theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn liên quan, các địa phương, các tổ chức đoàn thể và các tổ chức, cá nhân nuôi chó, mèo rà soát, tổng hợp số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn, tăng cường công tác tiêm phòng, nâng cao chất lượng và tỷ lệ tiêm phòng đảm bảo đạt 100% tổng đàn; tăng cường công tác kiểm dịch, vận chuyển chó, mèo và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật, tiến tới khống chế, loại trừ bệnh dại trên địa bàn huyện đảm bảo mục tiêu kế hoạch của UBND tỉnh giao tại Quyết định số 2243/QĐ-UBND ngày 17/8/2017./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây