Huyện Hải Lăng

http://hailang.quangtri.gov.vn


Hải Lăng khẩn trương làm đất gieo cấy vụ hè thu

Tranh thủ thời tiết nắng tốt, những này giữa tháng5, bà con nhân dân trên địa bàn huyện Hải Lăng vừa đẩy nhanh việc thu hoạch lúa đông xuân, vừa khẩn trương làm đất để gieo cấy vụ hè thu theo đúng lịch trình thời vụ.
Nông dân Hải Lăng xuống vụ hè thu 2021
     Là địa phương với hơn 80% trong tổng số 775ha lúa phải chủ động nguồn nước tưới bằng máy bơm. Do vậy, sau khi đang thu hoạch lúa vụ đông xuân, thì bà con nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng lại khẩn trương làm đất để chuẩn bị cho vụ gieo cấy hè thu. Theo đó, xã Hải Định đã huy động hàng chục máy bơm lớn nhỏ để đưa nước từ các con sông lên đồng ruộng đảm bảo cho việc làm đất được thuận tiện.. Việc làm đất sớm, một phần tận dụng được nguồn nước sông trước lúc khô cạn trong mùa hè, mặt khác đảm bảo thời vụ theo đúng quy trình của huyện đã đề ra. Ông Bùi Như Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Định, huyện Hải Lăng cho biết: “ Do nằm ở vùng thấp trũng thường xuyên bị ngập úng đầu vụ nên để kịp thu hoạch vụ hè thu trước 25/8 thì chúng tôi chỉ đạo bà con nông dân phải làm đất và xuống giống ngay dù vụ đông xuân có nơi gặt chưa xong...”.
     Vụ Hè Thu năm nay ( 2021), toàn huyện Hải Lăng gieo cấy hơn 6.800 héc ta diện tích với các nguồn giống lúa chủ lực như: HN6, Khang Dân, Thiên Ưu 8, An Sinh… Để kịp xuống vụ hè thu trà đầu, sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân, huyện Hải Lăng đã chỉ đạo các xã, HTX huy động hàng trăm máy cày đất các loại, vận hành 75 trạm bơm lấy nước từ các con sông để chủ động trong khâu làm đất. Tính đến thời điểm này, đã có gần 100% diện tích đã được bà con cày ải, giữ nước, vệ sinh đồng ruộng. Toàn huyện cũng đã gieo sạ đạt gần 30% tổng diện tích. Ông Hồ Quốc Minh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hải Lăng nhấn mạnh: “Chúng tôi đã cân đối về thời gian thu hoạch làm sao tránh được lũ cuối vụ nên chọn khung lịch gieo cấy vụ hè thu bắt đầu từ 15/5. Ngoài việc huy động các máy gặt vàn công nhau để thu hoạch nhanh gọn vụ đông xuân, chúng tôi cũng chỉ đạo các xã, HTX làm đất ngay với những thửa ruộng này vừa gặt xong. Đặt biệt năm nay chúng tôi đã phối hợp với trạm thủy đông Nam Thạch Hãn để cho nước về sớm phục vụ cho việc gieo cấy thuận lợi hơn...”.
     Theo lịch thời vụ, đến ngày 25/5 toàn huyện Hải Lăng sẽ gieo cấy xong vụ lúa hè thu và đến 25/8 sẽ hoàn thành việc thu hoạch. việc gieo cấy sớm vừa tránh được mưa lụt cuối vụ, còn bảo đảm tính liên hòan trong khâu sản xuất.....

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây