Huyện Hải Lăng

http://hailang.quangtri.gov.vn


Hải Lăng chủ động phòng ngừa các loại sâu bệnh cho lúa Đông Xuân cuối vụ

Vụ đông xuân năm nay toàn toàn huyện Hải Lăng gieo cấy được hơn 6.800 ha lúa, hiện tại cây lúa đang bước vào giai đoạn trổ bông và đứng đòng. Đây là giai đoạn cây lúa hết sức mẫn cảm với các loại sâu bệnh hại. Để bảo năng xuất vụ lúa đông xuân, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng trạm chức năng, các địa phương khẩn trương kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân cách phòng ngừa các loại sâu rầy, dịch bệnh có thể hại lúa đông xuân đang thời kỳ trổ bông...
Cán bộ Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Hải Lăng hướng dẫn người dân cách phòng bệnh khi lúa trổ bông.
     Trao đổi với chúng tôi khi vừa đi kiểm tra đồng ruộng về, ông Nguyễn Hữu Quyết, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Văn Trị, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng hồ hởi cho biết, trong tổng số gần 100 ha diện tích sản xuất lúa của HTX, đến thời điểm nay đã có hơn 50% diện tích cây lúa bước vào giai đoạn trổ bông. Cùng với thời tiết thuận lợi nên cây lúa phát triển rất tốt. Để đảm bảo năng suất thu hoạch, HTX đang tập trung đôn đốc bà con xã viên tăng cường thăm đồng, chăm sóc, bảo vệ lúa; kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại… để có biện pháp phòng trừ. “Mặc dù đầu vụ gặp một số ảnh hưởng do mưa rét kéo dài nhưng nhờ chủ động tập trung tối đa nhân lực, máy móc nên thời vụ gieo cấy của HTX vẫn đảm bảo. Kết hợp với thời tiết từ sau tết Nguyên đán đến nay khá thuận lợi nên cây lúa phát triển rất tốt. Đặc biệt, với những diện tích đang trổ bông, chỉ từ 1 – 1,5 ngày sau trổ là cây lúa đã cúi ngay trong khi những vụ trước phải mất từ 3 – 4 ngày chứng tỏ hạt lúa rất nặng. Bây giờ chỉ cần phải cảnh giác với các đối tượng sâu bệnh để phòng trừ kịp thời là chắc chắn nông dân sẽ có một vụ mùa bội thu. Năng suất thu hoạch thấp nhất dự kiến cũng có thể đạt từ 75 – 76 tạ/ha”, ông Quyết nhận định.
     Ông Dương Văn Tuấn - Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) huyện Hải Lăng thông tin, khắc phục những khó khăn do mưa rét đầu vụ, đến thời điểm này, nhìn chung gần 6.900 ha lúa đông xuân trên địa bàn huyện Hải Lăng đang phát triển tốt. Cây lúa đang ở giai đoạn đòng – trổ, trong đó có hơn 60% diện tích đã bước vào giai đoạn trổ bông. Tuy nhiên, qua điều tra đồng ruộng đã phát hiện có gần 200 ha lúa bị nhiễm bệnh bạc lá vi khuẩn, khô vằn và đốm nâu… với mật độ phổ biến từ 10 – 15%, nơi cao lên đến 20 – 35%; tập trung chủ yếu trên các chân ruộng gieo dày, bón thừa đạm và trên các giống nhiễm như HC95, DT100… Ngoài ra, các đối tượng sâu bệnh khác như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn lá, rầy các loại… cũng đã xuất hiện và gây hại rải rác. Dự báo các đối tượng sâu bệnh hại này có khả năng tiếp tục phát sinh và gây hại lúa từ nay đến cuối vụ, làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch nếu không được phát hiện và phòng trừ kịp thời. Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, theo ông Tuấn, nông dân cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm và tổ chức phòng trừ kịp thời. Cụ thể, đối với bệnh đạo ôn cần kiểm tra kỹ trên các giống như HC95, Đài thơm 8, DT 100, TH5, NA2, Ma lâm 48, HT 1...; trên các chân ruộng gieo dày, bón thừa phân đạm... để chủ động phòng trừ khi bệnh mới phát sinh, tỉ lệ bệnh khoảng 5 – 10% bằng các loại thuốc như Beam, Fujione, Ninja, Fillia, Map Famy, Trizole 430sc…; sau khi phun thuốc, bệnh ngừng phát triển mới được bón phân, tăng cường bón phân Kali giúp cho cây lúa có sức đề kháng với bệnh. Đối với sâu cuốn lá nhỏ cần kiểm tra cụ thể từng trà lúa, từng giống lúa, từng cánh đồng cụ thể, nhất là các trà lúa gieo muộn, ruộng có mật độ gieo dày, ruộng tốt do bón thừa phân đạm… để phòng trừ kịp thời và có hiệu quả. Đặc biệt, cần chú ý theo dõi diễn biến của rầy các loại giai đoạn trước và sau trổ,những diện tích có mật độ rầy cao từ 750 con/m2 trở lên cần khoanh vùng phun trừ kịp thời không để lây lan. “Đây là giai đoạn cây lúa hết sức mẫn cảm với các loại sâu bệnh. Do vậy, đơn vị đang tăng cường cán bộ trực tiếp về tận cơ sở để cùng với nông dân trực tiếp kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ các đối tượng sâu bệnh để tổ chức phòng trừ kịp thời. Phấn đấu năng suất thu hoạch toàn huyện đạt trên 62 tạ/ha”, ông Tuấn cho biết thêm./.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây