Huyện Hải Lăng

http://hailang.quangtri.gov.vn


Cảnh báo về tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất không đúng quy định trên địa bàn huyện

Trong thời gian qua cơn sốt ảo về đất ở đang diễn ra phức tạp tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong đó có địa bàn huyện Hải Lăng. Một số đối tượng đã giới thiệu, quảng cáo, rao bán đất trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo…, thông qua các dịch vụ môi giới bất động sản, “cò đất”…; một số đối tượng đã thực hiện nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp tại các khu vực quy hoạch đô thị và ven các khu vực quy hoạch đô thị với giá cao để tiến hành phân lô bán nền.
Tình trạng rao bán đất diễn ra phức tạp, ảnh: minh họa
     Theo đó, tình trạng một số người dân cũng đã thực hiện tách thửa, mua, bán diện tích đất nông nghiệp nhưng chưa được cấp giấy CNQSD đất bằng giấy tờ viết tay, thỏa thuận giữa bên mua, bên bán, không thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là trái quy định của pháp luật làm nảy sinh tình trạng tranh chấp, khiếu nại về đất đai và vi phạm pháp luật sẽ xảy ra, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và quyền lợi của người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
     Theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản thì khi cá nhân, tổ chức thực hiện giao dịch, mua bán, chuyển nhượng bất động sản hay nhà ở, quyền sử dụng đất bên bán phải là chủ sở hữu hợp pháp về bất động sản đó và được lập thành văn bản như Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, giấy tờ được đăng ký biến động hoặc cấp đổi giấy CNQSD đất cho bên mua (sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính). Thủ tục này sẽ được cơ quan chức năng tiến hành tiếp nhận thực hiện và kiểm tra hồ sơ gốc, giấy tờ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích của người mua bất động sản.
     Do đó, UBND huyện khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức tư vấn, môi giới, dịch vụ bất động sản nhưng chưa rõ thông tin để không gây thiệt hại về tài sản cho bản thân. Khi có nhu cầu thông tin, giao dịch về nhà đất, UBND huyện đề nghị người dân nên liên hệ các cơ quan chức năng (Tổ tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND & UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất) để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của thửa đất đang quan tâm và được hướng dẫn các thủ tục mua bán nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai để hạn chế thấp nhất các rủi ro, tránh bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp, vi phạm pháp luật cho phía người nhận chuyển nhượng bất động sản khi tiến hành giao dịch./.

Tác giả bài viết: Khánh Đan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây