Trên 80 ha lúa hè thu bị chuột và ốc bươu vàng gây hại

Chủ nhật - 09/06/2019 11:36 114 0
Vụ hè thu năm nay toàn huyện Hải Lăng gieo cấy trên 6500 ha, chủ yếu là các loại giống ngắn ngày cho năng suất chất lượng cao.
Một số diện tích lúa đang bị chuột gây hại
Đặc biệt nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nên lúa hè thu năm 2019 ở các địa phương phát triển tốt. Tại thời điểm này, bà con nông dân đã tỉa dặm và bón thúc xong cho cây lúa trước giai đoạn chuẩn bị làm đòng. Tuy nhiên vấn đề đặt ra hiện nay là tình hình chuột và ốc bươu vàng đang gây hại trên nhiều diện tích lúa hè thu. Theo trạm bảo vệ thực vật Hải Lăng cho biết: toàn huyện hiện có 50 ha lúa bị chuột gây hại và diện tích lúa này có khả năng tăng lên. Bên cạnh đó là ốc bươu vàng cũng gây hại trên 30 ha trước tình hình đó các xã, hợp tác xã và tổ hợp tác đang tích cực chỉ đạo bà con nông dân ra quân diệt chuột, diệt ốc bưu vàng bằng các biện pháp đặt bẫy, đặt bả tổ chức ra quân diệt chuột, diệt ốc bươu vàng, trích kinh phí thu mua một đuôi chuột từ 1.000 đến 1.500 đồng. Song việc ra quân diệt chuột, diệt ốc bươu vàng chưa đồng bộ và không thường xuyên nên hiệu quả đạt được chưa cao. Đây là vấn đề cần quan tâm hiện nay đối với lúa hè thu năm 2019.

Tác giả bài viết:  Võ Văn Hạ