Nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao

Chủ nhật - 27/05/2018 05:21 93 0
Thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, từng bước chuyển đổi và nâng cao năng suất cây trồng vùng gò đồi theo chủ trương của huyện Hải Lăng. Thời gian qua, xã Hải Chánh đã chú trọng đến việc phát triển cây trồng, vật nuôi, với phương châm lấy chất lượng làm trọng.
Phát triển cây cam ở vùng gò đồi xã Hải Chánh
Dưới cái nắng 38 độ, theo chân anh Bùi Văn Sinh- phó chủ tịch UBND xã Hải Chánh- huyện Hải Lăng, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cam và bưởi của gia đình ông Lê Quang Thạch ở thôn Câu Nhi, xã Hải Chánh ( Hải Lăng). Vừa chăm sóc những cây cam vừa tròn 2 năm tuổi, ông Thạch vui vẽ nói với chúng tôi. “ Trước đây vùng đất này gia đình tôi chỉ trồng các loại cây ra màu dùng cho chăn nuôi và lấy lá cây làm thức ăn gia đình. Các loại rau màu thì năm nào cùng phải trồng, lại tốn công chăm sóc, tốn phân bón nên chúng tôi đã chuyển sang trồng cây cam và bưởi gần 2 năm nay. Hiện tại cây cam và bưởi phát triển tốt, hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra khi chưa đến tuổi thu hoạch thì tôi còn trồng xen canh các loại cây rau màu để phục vụ chăn nuôi....”. Cũng theo ông Thạch thì trồng cam bưởi ít tốn công chăm sóc và chỉ trồng một lần là năm nào cũng thu hoạch... Dù chưa đến tuổi thu hoạch, nhưng việc đưa cây cam vào trồng là một hướng đi mới trong mục tiêu phát triển kinh tế ở vùng gò đồi của gia đình... Là một xã bán sơn địa với diện tích đất gò gồi khá lớn, trong vòng khoảng 5 năm trở lại đây, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã thực hiện hiệu quả chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo chủ trương xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi trồng trọt của huyện Hải Lăng. Tính đến nay toàn xã Hải Chánh đã xây dựng được 147 mô hình kinh tế, gồm: 28 mô hình trồng trọt, 69 mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm và 50 mô hình nuôi thủy sản. Trong đó nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Trồng tiêu, cam bưởi, cao su, cây chè xanh, trồng cỏ nuôi bò, nuôi gà, lợn theo hướng đệm lót sinh học, Nuôi cá chình, cá leo, cá trắm theo hướng thả lồng trên sông...Trung bình mỗi mô hình kinh tế này đem lại thu nhập mối năm từ 50- 100 triệu đồng...Ông Bùi Văn Sinh, Phó chủ tịch UBND xã Hải Chánh, Hải Lăng nói thêm: “ Hiện tại gần 80% số mô hình kinh tế ở xã chúng tôi đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, nhiều mô hình cho thu nhập cao như Hồ tiêu, Cao su, chè xanh, nuôi thỏ, cá chình lồng, nuôi gà sinh học....Theo đó cũng đã giải quyết được hàng trăm lao động nông nhàn của địa phương...Trên cơ sở này chúng tôi tiếp tục vận động bà con nhân dân duy trì và phát triển mở rộng những mô hình kinh tế mang hiệu quả cao...để góp phần nâng cao tỷ trọng nông nghiệp hàng năm của địa phương...”. Hiện tại ở xã Hải Chánh ( Hải Lăng) các mô hình kinh tế cây trồng, vật nuôi...đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Đây là một hướng đi đúng trong chiến lược phát triển kinh tế lâu dài, bền vững và hiệu quả theo chủ trương của huyện hải Lăng và theo Nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện