Mứt gừng Mỹ Chánh bán chạy, được giá

Thứ hai - 12/02/2018 16:16 51 0
Từ giữa tháng 12/2017, làng mứt gừng Mỹ Chánh, Hải Chánh, Hải Lăng bắt đầu đỏ lửa sản xuất những mẻ mứt gừng thơm ngon theo phương thức thủ công để phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.
Những người chế biến mứt gừng miệt mài làm việc
Những người chế biến mứt gừng miệt mài làm việc
     Theo chân ông Bùi Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Chánh, chúng tôi đến thăm làng mứt gừng Mỹ Chánh. Vừa tới đầu làng, mùi gừng cay, thơm dịu đã thoang thoảng mọi ngã đường. Mời chúng tôi nếm thử lát mứt gừng mới ra lò đang còn ấm nóng, ông Ngô Văn Bách, người nổi tiếng làm mứt gừng thơm ngon của làng cho biết: “Gia đình tôi bắt đầu làm mứt gừng vào cuối tháng 11 năm Đinh Dậu. Đây là nghề truyền thống của gia đình từ bao đời nay. Tất cả đều làm thủ công với nhiều công đoạn gia truyền nên mứt gừng Mỹ Chánh có chất lượng và hương vị đặc trưng không nơi nào có được”. Mỗi năm đến vụ, ông Bách đều thuê từ 5 - 10 nhân công để sản xuất mứt phục vụ tết. Mỗi vụ như thế gia đình ông làm khoảng 3 - 5 tấn mứt gừng. Theo ông Bách, để sản xuất ra 1 kg mứt gừng cần phải có 1 kg gừng củ tươi, 1 kg đường cát trắng và được chế biến theo đúng quy trình. “Bí quyết để làm ra lát mứt gừng có màu sáng đẹp, cay nồng nhưng lại có vị dịu nhẹ như thế này là gừng phải có chất lượng cao, được luộc bằng nước chanh cho thơm, xả sạch để giữ được màu trắng vàng. Ngay cả công đoạn bào gừng thành lát cũng đòi hỏi người thợ có tay nghề, đảm bảo lát gừng to, dài, đẹp mắt”, ông Bách tiết lộ.
     Sang thăm lò mứt gừng của ông Hồ Văn Tuấn, hộ sản xuất mứt gừng lớn nhất của làng với hơn 300 kg mứt gừng ra lò mỗi ngày, đập vào mắt chúng tôi là những bao gừng củ tươi, những bao than, củi chất đầy từ cổng vào nhà. Bên trong xưởng chừng 50 nhân công đang chăm chú làm việc. Người gọt vỏ gừng, người rửa gừng, người cắt gừng, người ngào gừng, người đóng gói… ai đảm trách công đoạn nấy. Trao đổi với chúng tôi, ông Tuấn cho biết, chất lượng mứt gừng nếu đáp ứng khẩu vị của khách hàng trước hết cần phải chuẩn bị gừng nguyên liệu đồng đều, không quá già nhưng cũng không quá non. Sau đó gọt vỏ, xắt lát mỏng, đem rửa sạch rồi luộc với nước chanh cho thơm, xả sạch để giữ màu trắng vàng. Cuối cùng là ngào với đường trên chảo nóng trong khoảng 30 phút, sau đó để nguội lát mứt rồi đóng vào bao nilon. Trong đó, khâu ngào gừng với đường yêu cầu phải tập trung cao độ để các nồi mứt không bị cháy nhưng phải đủ nóng để đường và gừng hòa quyện vào nhau. “Năm nay gia đình tôi dự kiến sản xuất khoảng trên dưới 12 tấn mứt gừng. Giá bán năm nay cũng có nhích lên, khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg. Theo dự tính trừ chi phí, gia đình tôi sẽ có lãi khoảng 100 triệu đồng”, ông Tuấn chia sẻ. Không những tạo thu nhập cho gia đình, trong hơn một tháng sản xuất cao điểm, ông Tuấn còn tạo thu nhập trên dưới 5 triệu đồng/người cho các nhân công.
     Theo ông Bùi Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Chánh, làm mứt gừng ở làng Mỹ Chánh là nghề truyền thống được hình thành từ lâu đời. Ban đầu mứt gừng làm ra chủ yếu để phục vụ trong gia đình, dần về sau, mứt gừng Mỹ Chánh được bán ra chợ huyện, chợ tỉnh rồi nức tiếng khắp miền Trung, trở thành món đặc sản ngày tết được nhiều người biết đến. Ngày trước, việc làm mứt diễn ra trong từng hộ gia đình nhỏ lẻ, ngày nay, các cơ sở làm mứt đã mở rộng quy mô với sự tham gia từ 5 - 10 nhân công, cá biệt có những hộ thuê từ 30 - 50 nhân công. Bình quân mỗi ngày, mỗi cơ sở sản xuất từ 1 - 3 tạ mứt thành phẩm, cao điểm có cơ sở sản xuất được gần 1 tấn. Theo ước tính, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này, toàn làng Mỹ Chánh sản xuất khoảng 60 - 80 tấn mứt gừng. Với giá bán sỉ mứt gừng trên thị trường khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg, mứt loại 1 có giá từ 60.000 - 65.000 đồng/kg thì tổng thu nhập của cả thôn đạt khoảng 3 tỷ đồng. Làm mứt đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân lúc nông nhàn. Bình quân một ngày, người dân làm mứt gừng có thu nhập từ 120.000 - 150.000 đồng, những người tay nghề cao được trả từ 200.000 - 300.000 đồng.
     Mứt gừng Mỹ Chánh nổi tiếng thơm, cay nồng, màu gừng tự nhiên nên rất được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. So với mọi năm, vụ mứt tết năm nay do ảnh hưởng của lụt bão nên nguồn nguyên liệu gừng củ khan hiếm. Tuy nhiên, để giữ vững thương hiệu và nghề truyền thống, người dân làng Mỹ Chánh vẫn gom đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất đạt chất lượng, sản lượng. Ông Bùi Văn Sinh cho biết thêm, không chỉ phục vụ nhu cầu trong tỉnh mà mứt gừng Mỹ Chánh còn được xuất đi các tỉnh lân cận như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, vươn tới Đà Nẵng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Vào vụ, nghề làm mứt gừng đã tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động tại địa phương. Để giữ được thương hiệu mứt gừng Mỹ Chánh, ngay từ đầu vụ, UBND xã đã tổ chức họp các hộ làm mứt gừng, ký cam kết không sử dụng hóa chất trong chế biến, tất cả các công đoạn sản xuất đều được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính quyền địa phương cũng tăng cường chỉ đạo các hộ tích cực sản xuất đồng bộ, thực hiện theo quy định nhãn mác của mình đã được đăng ký để đưa ra thị trường bán vào dịp tết. Theo kế hoạch, trong thời gian tới, các cơ sở làm mứt sẽ được quy hoạch vào Cụm công nghiệp Hải Lăng để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và quy mô sản xuất. UBND xã Hải Chánh cũng đang hoàn tất các thủ tục để được công nhận là làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh.
    Vào những ngày này, đến làng Mỹ Chánh sẽ cảm nhận được mùi thơm, cay nồng của gừng tỏa khắp xóm làng. Các hộ sản xuất mứt gừng ở Mỹ Chánh đang hối hả ngày đêm sản xuất để kịp giao hàng trong dịp tết, các chuyến xe tấp nập bốc hàng chuyển đi tiêu thụ. Công việc rất bận rộn, khẩn trương, nhưng ai cũng thấy phấn khởi, vì mứt năm nay đang bán chạy, được giá. Một cái tết sung túc, đầm ấm hơn sẽ đến với dân làng nghề Mỹ Chánh.

Tác giả bài viết: Thục Quyên

 Từ khóa: Mỹ Chánh, mứt gừng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây