Mô hình trồng dừa Xiêm lùn có khả năng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định

Thứ năm - 30/05/2019 07:57 717 0
Thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, từng bước chuyển đổi và nâng cao năng suất cây trồng vùng gò đồi theo chủ trương của huyện Hải Lăng. Ông Lê Phước Giáo một nông dân ở thôn Trường Phước, xã Hải Lâm đã quyết tâm thay đổi một phần diện tích đất vườn để đưa vào trồng mới cây dừa Xiêm lùn.
Mô hình trồng dừa Xiêm lùn tại thôn Trường Phước, xã Hải Lâm
Năm 2015, nhận diện tích đất của HTX Trường Phước để trồng lúa, sau nhiều năm liền không mang lại hiệu quả, nhận thấy vùng đất của mình khó có thể trồng được các loại cây khác. Lúc đầu ông Giáo thuê người móc mương đắp bờ giữa ruộng lúa để trồngthử nghiệm trên mảnh đất này khoảng 100 cây dừa Xiêm lùn. Với quyết tâm đã không làm thì thôi, làm thì phải làm cho bằng được. Đến nay, dừa đã bén rễ và phát triển tốt. Từ đó, ông tiếp tục móc mương đắp bờ để trồng thêm 400 cây dừa. Hiện ông đã trồng hơn 500 gốc dừa Xiêm lùn (mua tại một trung tâm dừa giống ở Bến Tre, với giá 50.000 đồng/cây giống), tất cả điều phát tiển tốt. Nhìn vườn dừa đã bén rễ xanh mướt, một phần diện tích đã bắt đầu cho hi vọng. Ông cho biết, có lẽ sau 3 năm nữa vườn dừa mới có thể thu hoạch ổn định. Với mức giá như hiện nay (8.000-12.000đồng/trái) thì rất tốt. Khi đã ổn định, dừa Xiêm có thể cho thu hoạch quanh năm, trung bình mỗi tháng sẽ cho từ 7 đến hơn 10 trái/cây. Dừa Xiêm từ 5 năm tuổi trở lên có thể cho tới 30-40 trái/cây. Với tổng vốn bỏ ra đã gần 150 triệu đồng, ông không hề thấy lo mà cho rằng mình đang làm đúng. Ông nói, trước khi trồng cũng có đi tham khảo cách trồng, giá cả và thị trường, trồng dừa không tốn nhiều công chăm sóc, dừa ít bệnh, cứ ba tháng bón phân hữu cơ một lần nên cũng yên tâm. Đây là một hướng đi đúng trong chiến lược phát triển kinh tế lâu dài, bền vững và hiệu quả theo chủ trương của huyện Hải Lăng nói chung và xã Hải Lâm nói riêng để góp phần nâng cao tỷ trọng nông nghiệp hàng năm của địa phương, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho gia đình.

Tác giả bài viết: Thanh Hải