Mô hình thâm canh cây ném đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng biển.

Thứ hai - 28/05/2018 03:30 77 0
Sau một thời gian thực hiện mô hình thâm canh cây ném trên vùng cát tại xã Hải An, đến nay mô hình này đã cho thu hoạch với năng suất khá cao và có thể nhân rộng tại vùng cát các xã ven biển.
Thu hoạch ném củ tại xã Hải An
Nhằm giúp cho người dân vùng biển chuyển đổi sinh kế, phát triển sản xuất và tăng thu nhập, trong năm 2017 Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hỗ trợ xã Hải An xây dựng mô hình thâm canh cây ném trên vùng cát với diện tích 0,5ha. Trực tiếp tham gia mô hình này, 8 hộ dân đã được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất, công tác chăm bón và phòng trừ sâu bệnh. Sau hơn 6 tháng triển khai mô hình, các hộ dân đã tuân thủ các quy trình, kỹ thuật do Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn nên năng suất ném củ đạt khá cao so với dự tính ban đầu. Đến nay, các hộ dân đã tiến hành thu hoạch ném củ với năng suất đạt hơn 37 tạ/ 0,5ha, cho thu nhập trên 100 triệu đồng, cao gấp 3 đến 4 lần so với các loại cây hoa màu khác. Việc đưa cây ném vào trồng thành công trên vùng cát ven biển sẽ mở ra một hướng đi mới cho bà con vùng biển nhằm chuyển đổi sinh kế, tăng thu nhập cho gia đình. Trên cơ sở thành công của mô hình này, huyện Hải Lăng sẽ chỉ đạo các địa phương vùng biển tuyên truyền, vận động người dân nhân rộng mô hình với quy mô lớn hơn.