Huyện Hải Lăng chú trọng công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Thứ hai - 22/03/2021 15:58 356 0
Với diện tích trên 21.031 ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt 45% cho sản lượng khai thác hàng trăm ngàn mét khối gỗ cùng hàng trăm tấn nhựa thông mỗi năm, đóng góp tỷ trọng lớn vào cơ cấu giá trị sản xuất, góp phần ổn định nền kinh tế-xã hội của huyện. Những năm qua công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng đã được các cấp chính quyền, nhân dân địa phương xác định luôn là một nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt năm 2021, triển khai thực hiện Kế hoạch số 05-KH/HU ngày 02/11/2020 của Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Lăng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Phấn đấu góp phần hoàn thành mục tiêu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất toàn huyện năm 2021 là 9%, trong đó các ngành Nông-Lâm-Ngư là 4,06%.
Hải Lăng chú trọng công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng
Hải Lăng chú trọng công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng
     Để đạt được mục tiêu quan trọng đó, UBND huyện đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Khắc phục những hạn chế, bảo vệ diện tích rừng hiện có gắn với công tác phục hồi và phát triển rừng bền vững. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở và người dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của cán bộ, nhân dân trong việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Nâng cao vai trò, chất lượng và giá trị của việc trồng rừng đối với phát triển kinh-tế xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó chú trọng phát triển rừng theo hướng thâm canh, bền vững, có giá trị cao, từng bước ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất lâm nghiệp.
      Ông Lê Đình Lễ, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hải Lăng cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBNB huyện về việc triển khai thực hiện triển khai thực hiện Kế hoạch số 05-KH/HU ngày 02/11/2020 của Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Lăng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Phòng NN&PTNT đã phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch để thực hiện một cách đồng bộ trên toàn huyện, trong đó xác định một số nhiệm vụ, giải pháp để tăng cường hiệu quả quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới, đó là:
     Một là tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác quản lý, bảo về và phát triển rừng đến toàn thể cán bộ, nhân dân, kể cả đối tượng là học sinh.
     Hai là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng; trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương và người dân; đẩy mạnh lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng. Phát huy vai trò giám sát và tham gia của người dân trong thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ rừng.
     Ba là tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về lĩnh vực nông nghiệp.
     Bốn là công tác phát triển rừng và nâng cao giá trị của rừng trồng. Phòng NN&PTNT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND huyện xây dựng chính sách cụ thể để hỗ trợ đầu tư phát triển rừng trồng sản xuất theo hướng bền vững. Nâng cao chất lượng rừng trồng tập trung, rừng trồng thâm canh, chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang kinh doanh rừng gỗ lớn, chứng chỉ FSC. Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất lâm nghiệp, sản xuất và sử dụng giống chất lượng cao.”
     Với quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt đồng bộ của chính quyền các cấp và nhân dân trong quản lý, bảo vệ và phát triển giá trị của rừng, tin rằng thời gian tới, rừng sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của huyện cũng như mang lại cuộc sống ấm no, ổn định cho người dân Hải Lăng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây