Bắt diệt Ốc Bươu vàng để bảo vệ mùa màng

Thứ ba - 10/07/2018 21:33 89 0
Sau vụ hè thu lượng ốc bươu vàng trên đồng tăng đột biến, mặc dù bà con nông dân đã bơm thuốc diệt trừ ốc trước khi gieo, nhưng chúng sinh sôi rất nhanh. Những ngày gần đây, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hải Lăng đã tập trung ra đồng bắt diệt ốc bươu vàng, đồng thời, cũng xuất hiện nhiều điểm thu mua ốc bươu vàng vào lúc chiều, tối.
Một điểm thu mua tại đầu cầu Thi Ông, xã Hải Vĩnh.
Nhằm tăng thu nhập và lợi dụng tập tính hoạt động của ốc bươu vàng là di chuyển, sinh sản, phá hại về đêm nên không chỉ bắt ban ngày mà bà con còn tập trung ra đồng lùng bắt vào ban đêm. Với giá cả như hiện tại từ 2.200 đến 2.500 đồng/kg, nhiều gia đình nông dân có thu nhập tương đối khá. Tại điểm thu mua đầu cầu thôn Thi Ông, xã Hải Vĩnh bình quân 2 tấn/ngày, có ngày cao điểm lên tới 3 tấn . Việc bắt ốc bươu vàng hiện nay là hoạt động có lợi ích thiết thực của bà con nông dân tranh thủ lúc nông nhàn, vừa có thu nhập, vừa diệt được dịch hại cứu lúa, có lợi cả đôi bên. Tuy nhiên, trong quá trình bắt diệt ốc bươu vàng bà con nông dân cần lưu ý đừng vì ham bắt ốc mà dẫm đạp làm hư hại lúa, hư hỏng bờ ruộng, dễ gây mất đoàn kết trong nội bộ ở nông thôn./.

Tác giả bài viết: Võ Văn Quang.